✴️ Thuốc trị bệnh chàm tổ đỉa

Nội dung

Thuốc trị bệnh chàm tổ đỉa thường bao gồm các loại kem hoặc thuốc mỡ bôi trực tiếp lên vùng da bị ảnh hưởng. Trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc corticosteroid đường uống (như prednisone).

Bệnh chàm tổ đỉa có triệu chứng đặc trưng là xuất hiện mụn nước ở mặt sau, mặt bên ngón tay, lòng bàn tay, mặt dưới, mặt bên các ngón chân, lòng bàn chân.

Bệnh chàm tổ đỉa có triệu chứng đặc trưng là xuất hiện mụn nước ở mặt sau, mặt bên ngón tay, lòng bàn tay, mặt dưới, mặt bên các ngón chân, lòng bàn chân.

 

Bệnh chàm tổ đỉa hay bệnh tổ đỉa là một dạng đặc biệt của eczema (chàm), với triệu chứng đặc trưng là xuất hiện mụn nước ở mặt sau, mặt bên ngón tay, lòng bàn tay, mặt dưới, mặt bên các ngón chân, lòng bàn chân. Những mụn nước này nằm trong lớp thượng bì, kích thước 1 – 2 mm không tự dập vỡ. Bệnh rất ngứa, nếu gãy hoặc chà xát thì càng ngứa và mụn nước xuất hiện càng nhiều.
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị hợp lý nhất. Các loại thuốc trị bệnh chàm tổ đỉa được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:
– Corticosteroid: các loại kem corticosteroid và thuốc mỡ có thể giúp đẩy nhanh sự biến mất của các mụn nước. Người bệnh cũng có thể sử dụng gạc ẩm sau khi bôi corticosteroid để tăng cường sự hấp thu của thuốc. Với các trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa thuốc corticosteroid dạng uống như prednisone. Tuy nhiên cần lưu ý vì sử dụng corticosteroid lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm, do đó cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

các loại kem corticosteroid và thuốc mỡ có thể giúp đẩy nhanh sự biến mất của các mụn nước.

Các loại kem corticosteroid và thuốc mỡ  có tác dụng đẩy nhanh sự biến mất của các mụn nước.

– Thuốc mỡ ức chế miễn dịch: đây là loại thuốc trị bệnh chàm tổ đỉa được sử dụng khi người bệnh muốn hạn chế tiếp xúc với corticosteroid. Tuy nhiên loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da. Các loại thuốc mỡ ức chế miễn dịch thường được dùng trong điều trị chàm tổ đỉa là tacrolimus (Protopic) và pimecrolimus (Elidel).
– Tiêm độc tố botulinum: một số trường hợp bệnh chàm tổ đỉa nặng có thể được đề nghị điều trị bằng tiêm độc tố botulinum. Tuy nhiên đây là một cách điều trị mới chưa được chấp nhận rộng rãi.
Liệu pháp ánh sáng, kết hợp giữa chiếu tia cực tím với các loại thuốc, giúp vùng da ảnh hưởng đạt hiệu quả điều trị cao nhất thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị nêu trên không có tác dụng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top