✴️ Viêm da cơ địa – những điều bạn cần biết

Nội dung

Bệnh viêm da cơ địa hay con gọi là Atopic Dermatitis, là một loại viêm nhiễm ở da khiến người bệnh ngứa ngáy, xất hiện những nốt đỏ sưng tấy, bong tróc, nứt nẻ da,… Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, mọi độ tuổi khác nhau. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

nguyen-nhan-gay-viem-da-co-dia-2

Bệnh viêm da cơ địa hay con gọi là Atopic Dermatitis, là một loại viêm nhiễm ở da khiến người bệnh ngứa ngáy, xất hiện những nốt đỏ sưng tấy, bong tróc, nứt nẻ da,…

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Di truyền: Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh viêm da cơ địa thì con cái của họ có nguy cơ cao mắc bệnh hơn những người bình thường.
  • Mắc phải một số bệnh lý khác: Người bệnh mắc các bệnh lý như hen, viêm mũi dị ứng, các bệnh về gan khiến gan,… cũng có thể mắc viêm da cơ địa.
  • Tiếp xúc với đồ vật gây kích ứng da như thắt lưng, trang sức, phụ kiện,… cũng có thể dẫn đến viêm da cơ địa.
  • Cơ thể dị ứng: Người dị ứng với thức ăn lạ, hải sản, trứng, sữa,…dị ứng với sự thay đổi thất thường của không khí,…
  • Môi trường: Những người làm việc, sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều chất độc hại như thuốc lá, khí thải công nghiệp, phương tiện giao thông có nguy cơ mắt viêm da cơ địa cao hơn người bình thường.
  • Sức đề kháng cơ thể kém: Không thể chống lại các yếu tố và nguyên nhân gây bệnh.

nguyen-nhan-gay-viem-da-co-dia2

Người viêm da cơ địa thường có triệu chứng ngứa ngáy

Triệu chứng gây viêm da cơ địa

Người viêm da cơ địa thường có những triệu chứng lâm sàng rất đa dạng, có thể chỉ đơn giản là các đám khô da mất sắc tố, tuy nhiên cũng có thể biểu hiện rất nặng như đỏ da toàn thân. Triệu chứng điển hình của bệnh thường có biểu hiện khác nhau, tuỳ thuộc vào giai đoạn diễn biến:

  • Giai đoạn cấp tính: thường gặp ở trẻ em, đặc trưng bởi các đám ban đỏ hình tròn, bị bong trợt da, trên bề mặt có các mụn nước, vảy tiết, xuất tiết nhiều dịch viêm và xung quanh bị phù nề. Giai đoạn này người bệnh thường rất ngứa, cảm giác rát bỏng, đặc biệt là về đêm, khiến người bệnh mất ngủ, gãi nhiều có thể làm cho da bị trầy xước, nhiễm trùng.
  • Giai đoạn mạn tính: có các biểu hiện như xuất hiện các đám sẩn đỏ, dày sừng, bong vảy, rối loạn sắc tố da. Gãi nhiều có thể khiến tróc da, sưng nề, nứt kẽ, chảy nước vàng và đóng vảy tiết.

nguyen-nhan-gay-viem-da-co-dia03

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm da cơ địa

+ Đối với trẻ nhỏ, bệnh thường có xu hướng cấp tính và tổn thương thường xuất hiện ở mặt, da đầu và mặt duỗi các chi.

+ Đối với trẻ lớn hoặc những người mà bệnh diễn biến kéo dài, tổn thương da thường khu trú ở nếp gấp ở các chi.

+ Ở người lớn viêm da cơ địa thường chỉ biểu hiện đơn thuần ở bàn tay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top