✴️ Viêm gan C lây qua đường nào? căn bệnh này có mấy đường lây

Nội dung

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus siêu vi C (Hepatitis C virus – HCV) gây ra. Hiểu rõ viêm gan C lây qua đường nào sẽ giúp bạn phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

Dưới đây là 3 con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan C bạn cần nắm rõ:

Viêm gan C lây qua đường nào?

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus siêu vi C (Hepatitis C virus – HCV) gây ra

1. Viêm gan C lây truyền qua đường máu

Nguy cơ lây nhiễm HCV chủ yếu qua đường máu. Nếu một người lành tiếp xúc trực tiếp với máu người mang virus viêm gan C thì có nguy cơ lây bệnh rất cao. Cụ thể như dùng chung kim tiêm nhiễm virus siêu vi C; dùng chung các vật dụng cá nhân có thể gây trầy xước, chảy máu chẳng hạn bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay, cây lấy rấy tai, lược chải đầu … hay xăm hình, bấm lỗ tai,… . Chạy thận dài ngày, dùng chung trang thiết bị y khoa bị nhiễm HCV chưa được xử lý vô khuẩn cũng có thể làm lây nhiễm viêm gan C.

 

2. Viêm gan C lây nhiễm qua đường tình dục

Người lành có thể bị nhiễm virus siêu vi C nếu quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh. Nếu trong tinh dịch của người đàn ông mắc bệnh viêm gan C có chứa máu, thông qua các vết xước ở niệu đạo trong quá trình quan hệ tình dục, HCV cũng có thể tấn công bạn tình của họ một cách dễ dàng. Không những thế, bất kỳ một hành vi tình dục nào gây tổn thương, trầy xước đều có nguy cơ truyền truyền nhiễm rất cao.

Người lành có thể bị nhiễm virus siêu vi C nếu quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh.

Người lành có thể bị nhiễm virus siêu vi C nếu quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh

 

Khi nắm được đường lây viêm gan C, bản thân mỗi người cần có ý thức bảo vệ sự an toàn cho mình và người khác bằng cách sinh hoạt tình dục an toàn, một vợ một chồng, tránh những hành vi tình dục có nguy cơ gây chảy máu cao, tránh giao hợp khi hành kinh cũng như nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ để tránh các bệnh lý truyền nhiễm.

 

3. Viêm gan C lây nhiễm từ mẹ sang con

Trẻ cũng có nguy cơ bị lây virus siêu vi C nếu mẹ đã mắc bệnh khi mang thai. Đường lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con là qua nhau thai vào thời điểm sinh. Trong quá trình sinh nở, nhau thai bong tróc, virus viêm gan C sẽ theo máu truyền từ mẹ sang con. Vì thế dù sinh thường hay sinh mổ thì mẹ bị bệnh viêm gan C vẫn có thể lây truyền sang con.

Trẻ cũng có nguy cơ bị lây virus siêu vi C nếu mẹ đã mắc bệnh khi mang thai.

Trẻ cũng có nguy cơ bị lây virus siêu vi C nếu mẹ đã mắc bệnh khi mang thai

 

Bên cạnh đó, có những người mẹ trong giai đoạn mang thai không nhiễm viêm gan C và bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên khi cho con bú, mẹ lại bị lây nhiễm viêm gan C, lúc này cần cẩn thận trọng khi cho bé bú, không nên cho bé bú trực tiếp mà nên vắt sữa ra bình, tránh trường hợp núm vú bị trầy xước có thể lây truyền sang cho con.

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, bệnh vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa, vì thế việc kiểm soát các con đường lây nhiễm cũng như chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gan đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng bệnh viêm gan C, ngăn ngừa các bệnh gan nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan, giảm nguy cơ tử vong.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top