✴️ 6 thói quen khiến dân văn phòng đau dạ dày

Nội dung

Bệnh đau dạ dày là một trong những bệnh lý thường gặp ở người làm việc văn phòng. Nguyên nhân là do đặc thù nghề nghiệp bận rộn cùng áp lực công việc khiến dân văn phòng thường có một số thói quen không tốt như ăn quá nhanh, vừa ăn vừa làm việc, lạm dụng café,… Những thói quen không tốt lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, trong đó phổ biến là gây bênh đau dạ dày.

 

Không rửa tay trước khi ăn

Thói quen vừa làm vừa ăn rất dễ dẫn đến đau dạ dày ở người đau dạ dày

Thói quen vừa làm vừa ăn rất dễ dẫn đến đau dạ dày ở người đau dạ dày

 

Công sở, bàn làm việc, bàn phím, con chuột…. đều là những ổ vi khuẩn lớn. Nếu có thói quen không rửa tay trước khi ăn, vi khuẩn dễ dàng tấn công khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường ruột chẳng hạn viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày,…

 

Làm việc quá sức

Khi cơ thể tập trung năng lượng quá nhiều để làm một việc gì đó, đặc biệt là công việc đó diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng quá tải về thể chất cũng như tinh thần. Điều này dẫn đến việc giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến khả năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị suy yếu, dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng bài tiết, làm giảm nước nhầy trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị tổn hại.

 

Ăn lạnh

ăn nhiều đồ ăn tính hàn, trái cây ướp lạnh cũng là nguyên nhân khiến dạ dày suy yếu, làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Ăn nhiều đồ ăn tính hàn, trái cây ướp lạnh cũng là nguyên nhân khiến dạ dày suy yếu, làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa

 

Dạ dày là một cơ quan rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi bị kích thích bởi không khí lạnh, dạ dày dễ gặp phải những cơn co thắt, gây đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Hầu hết mọi người thường chú ý ăn đồ nóng, ấm vào mùa thu và mùa đông mà không biết rằng vào mùa hè, ăn nhiều đồ ăn tính hàn, trái cây ướp lạnh cũng là nguyên nhân khiến dạ dày suy yếu, làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

 

Ăn bù

Vì bận rộn, người làm việc văn phòng thường ăn sáng vội vàng, thậm chí bỏ qua, sau đó ăn bù vào bữa ăn trưa hoặc tối. Chế độ ăn uống không khoa học, đặc biệt là nểu ăn nhiều vào bữa tối nếu kéo dài sẽ làm phá hủy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.

 

Uống trà quá đặc

6-thoi-quen-khien-dan-van-phong-dau-da-day-3

Trà đặc khiến cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm loãng dịch vị, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa

 

Trà đặc khiến cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm loãng dịch vị, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa và việc hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Bên cạnh đó trà đặc còn gây mất ngủ.

 

Nghiện thuốc lá

Sức ép công việc đôi khi khiến cho nhiều người có thói quen sử dụng thuốc lá để giảm căng thẳng. Thuốc lá không chỉ gây tổn hại cho hệ thống hô hấp của cơ thể mà còn gây thiệt hại nặng nề cho dạ dày. Theo các chuyên gia, hút thuốc nhiều khiến xu hướng viêm dạ dày ngày càng gia tăng. Điều này là do chất nicotine trong thuốc lá làm thiệt hại niêm mạc dạ dày.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top