✴️ Đau mỏi vai gáy – bệnh của dân văn phòng

Nội dung

Đau mỏi vai gáy – bệnh của dân văn phòng

Theo khảo sát cho thấy, có khoảng 80% những người làm việc văn phòng từng có một hay nhiều lần có các biểu hiện như đau nhức vùng cổ, vai gáy. Tuy nhiên, họ thường chủ quan, coi đây là biểu hiện bình thường đau rồi tự khỏi mà không cần uống thuốc, không cần đi khám hay không cần hỗ trợ điều trị. Cũng chính vì tâm lý đó mà rất nhiều bệnh nhân khi đến các bệnh viện thăm khám thì bệnh đã nặng và việc hỗ trợ điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Đau mỏi vai gáy là bệnh thường gặp ở dân văn phòng

Đau mỏi vai gáy là bệnh thường gặp ở dân văn phòng

Những người làm việc văn phòng là những người thường xuyên ngồi nhiều, ít đi đứng, vận động. Việc điều chỉnh độ cao của màn hình vi tính và độ cao ghế ngồi không phù hợp dẫn đến người bệnh phải cúi đầu quá thấp hay ngước nhìn quá cao dẫn đến tình trạng đau nhức vùng cổ. Thêm nữa, việc bạn ngồi cùng một tư thế, hay sai tư thế trong một vài giờ trước máy vi tính và hành động này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra tình trạng cứng cổ, vùng cổ và vai ít vận động dẫn đến việc lưu thông máu và trao đổi ôxy trong cơ thể giảm.

Biểu hiện đau vai gáy

Đau vai gáy trước hết sẽ gây đau ở vùng cổ vai gáy và bả vai, khiến người bệnh khó vận động vùng cổ, đau cổ, một số trường hợp đau còn lan xuống cánh tay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và công việc của người bệnh.

Ở mức độ bệnh nặng hơn, hoặc kéo dài hơn, người bệnh đau nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ và ăn uống. Sang giai đoạn nặng hoặc khi bị kéo dài, sau 2-3 ngày bệnh có thể tiến triển gây viêm khớp ổ bả vai, dính khớp,…. Khi đó, mọi hoạt động vận động liên quan nhẹ đến vùng vai gáy cũng gây đau. Do đó, khi có những biểu hiện đau nhức vùng cổ vai gáy người bệnh không nên chủ quan mà phải hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Điều trị đau vai gáy như thế nào?

Người bệnh đau mỏi vai gáy cần được bác sĩ tư vấn điều trị càng sớm càng tốt

Người bệnh đau mỏi vai gáy cần được bác sĩ tư vấn điều trị càng sớm càng tốt

Ngay khi có triệu chứng đau mỏi bả vai, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị đau mỏi bả vai cho dân văn phòng chủ yếu dùng phương pháp xoa bóp, vật lý trị liệu, chỉ định thuốc giảm đau, giãn cơ, …. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, kiên trì điều trị dứt điểm tránh để bệnh tái phát gây khó khăn cho chữa trị.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng các phương pháp chườm nóng bằng ngải cứu hoặc dầu kết hợp xoa bóp vùng vai gáy.

Bệnh viện là một trong những địa chỉ điều trị đau vai gáy uy tín, hiệu quả, nhờ:

Đội ngũ các y bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh đau vai gáy hiệu quả.

Bệnh viện có hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chẩn đoán, theo dõi tiến triển và điều trị bệnh hiệu quả.

Người bệnh điều trị lupus ban đỏ hệ thống tại bệnh viện được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tận tình, chu đáo.

Phòng đau vai gáy cho dân văn phòng như thế nào?

Để phòng bệnh đau vai gáy, người bệnh nhất là những người làm việc văn phòng nên dành thời gian đi lại, vận động, tránh ngồi làm việc quá lâu trước máy vi tính. Chú ý giữ ấm cho cơ thể, tránh để bị lạnh đột ngột, nhất là sáng sớm và đêm như điều kiện thời tiết gần đây. Ngoài ra, cần rèn luyện cho mình thói quen luyện tập thể dục đều đặn bằng các bài tập phù hợp với thể lực và tuổi tác

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top