✴️ Ngộ độc Carbon monoxide là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Carbon monoxide là một khí không màu không mùi và không vị. Quá nhiều carbon monoxide trong không khí hít thở rất có thể làm giảm khả năng hấp thụ oxy, dẫn đến mô thiệt hại nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Carbon monoxide là một nguyên nhân ngộ độc tử vong hàng đầu từ các chất độc không chủ ý.

Carbon monoxide là sản phẩm của các thiết bị và các thiết bị khác sản xuất khói đốt cháy, chẳng hạn như những người đốt khí hoặc các sản phẩm xăng dầu khác, gỗ và các loại nhiên liệu khác (than). Nguy cơ xảy ra khi carbon monoxide tích tụ quá nhiều trong một không gian kín, thông khí kém. Thông khí là biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể cứu sống.

Mặc dù các dấu hiệu của ngộ độc khí carbon monoxide có thể tinh tế, nhưng nó là một đe dọa tính mạng cần cấp cứu y tế, chăm sóc ngay lập tức cho bất cứ ai có thể đã bị nhiễm độc khí carbon monoxide .

Các triệu chứng

Các triệu chứng của ngộ độc khí carbon monoxide có thể bao gồm:

- Chậm chạp, nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất.  

- Yếu đuối.

- Chóng mặt.

- Buồn nôn.

- Ói mửa.

- Đau ngực.

- Lẫn lộn.

- Khó chịu.

- Mất ý thức.

Ngộ độc carbon monoxide có thể đặc biệt nguy hiểm cho những người đang ngủ hay say rượu. Có thể gây tử vong trước khi bất cứ ai nhận ra có một vấn đề.

Nếu nghi ngờ đã được tiếp xúc với carbon monoxide, vào nơi không khí trong lành ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu có thể, mở cửa sổ và cửa ra vào trên đường ra khỏi nhà.

Nguyên nhân

Carbon monoxide là ngộ độc do hít phải khói đốt. Khi có quá nhiều khí carbon monoxide trong không khí, cơ thể thay thế ôxy trong hemoglobin của các tế bào máu đỏ. Điều mà sẽ giúp duy trì cuộc sống (ôxy) mô và các cơ quan.

Các thiết bị gia dụng nhiên liệu bằng gỗ hoặc sản xuất khí carbon monoxide, bao gồm:

- Nhiên liệu đốt nóng không gian.

- Lo nấu thủy tinh, luyện kim..

- Than nướng.

- Phạm vi nấu ăn.

- Máy tắm nước nóng.

- Lò sưởi.

- Máy phát điện.

- Gỗ cháy.

- Động cơ ô tô.

Thông thường số lượng khí carbon monoxide được sản xuất bởi các nguồn không đáng quan tâm. Nhưng nếu thiết bị hoạt động trong không lưu không tốt hoặc nếu đang sử dụng trong một không gian đóng hoặc đóng một phần, chẳng hạn như sử dụng trong nhà một lò than hoặc chạy xe của trong một nhà để xe đóng cửa, những khí carbon monoxide có thể xây dựng đến mức nguy hiểm. Ngay cả khi bơi sau thuyền hoặc đi ở sau của một chiếc xe tải nhỏ có thể nguy hiểm.

Hít phải khói thuốc trong một vụ hỏa hoạn cũng có thể gây ngộ độc khí carbon monoxide.

Yếu tố nguy cơ

Tiếp xúc với carbon monoxide từ khói đốt cháy là nguy hiểm cho bất cứ ai. Một số người dễ bị tác động bởi khí carbon monoxide, bao gồm:

- Phụ nữ có thai.

- Trẻ sơ sinh.

- Người cao tuổi.

- Những người hút thuốc lá.

- Những người có bệnh tim mãn tính, thiếu máu hoặc các vấn đề về đường hô hấp.

Các biến chứng

Tùy thuộc vào mức độ và chiều dài tiếp xúc , ngộ độc carbon monoxide có thể gây ra:

Tổn thương não vĩnh viễn.

Thiệt hại cho tim, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm độc khí carbon monoxide, một mẫu máu sẽ được thực hiện để đo lượng khí carbon monoxide trong máu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Carbon monoxide ngộ độc là một cấp cứu y tế. Điều trị nhằm mục đích thay thế khí carbon monoxide trong máu với ôxy càng nhanh càng tốt. Trong bệnh viện, có thể hít thở oxy nguyên chất thông qua một mặt nạ được đặt trên mũi và miệng. Điều này giúp oxy đến các cơ quan và các mô. Nếu không thể thở một máy hô hấp có thể trợ giúp.

Trong một số trường hợp, điều trị oxy tăng áp được khuyến khích. Với trị liệu này, đặt trong một khoang điều áp toàn thân. Bên trong khoang, áp suất không khí nhiều hơn hai lần như áp suất khí quyển bình thường. Điều này tạo tốc độ thay thế khí carbon monoxide với ôxy trong máu.

Phòng chống

Biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp ngăn ngừa ngộ độc khí carbon monoxide. Hãy xem xét những điều sau đây:

Đầu tư vào thiết bị dò khí carbon monoxide. Cài đặt carbon monoxide detector trong nhà. Cài đặt thêm các máy dò bên ngoài phòng ngủ cá nhân. Kiểm tra pin máy dò khói ít nhất hai lần một năm.

Mở cửa nhà để xe trước khi bắt đầu khởi động xe. Không bao giờ chạy xe trong nhà để xe đóng cửa. Hủy bỏ các mảnh vụn từ ống bô trước khi sử dụng xe hơi.

Sử dụng các thiết bị theo khuyến cáo. Không bao giờ dùng bếp ga hoặc lò nướng để sưởi ấm nhà. Sử dụng máy sưởi đốt nhiên liệu chỉ khi một người nào đó tỉnh táo để theo dõi chúng và cửa ra vào hoặc cửa sổ đang mở để cung cấp không khí trong lành. Không chạy máy phát điện trong một không gian kín, như tầng hầm hoặc nhà để xe.

Giữ các thiết bị gas và lò sưởi trong tình trạng tốt. Ống khói lò sưởi sạch và kiểm tra lò mỗi năm. Hãy hỏi công ty tiện ích kiểm tra hàng năm cho tất cả các thiết bị khí đốt, bao gồm cả lò sưởi.

Nếu ngộ độc carbon monoxide đã xảy ra trong nhà, quan trọng là tìm và sửa chữa nguồn gốc của khí carbon monoxide trước khi quay trở lại.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top