✴️ Bệnh viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Nội dung

1. Tổng quan về viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm cho gan gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh dễ lây lan qua ba con đường chính: đường máu, đường quan hệ tình dục và đường từ mẹ sang con.

– Viêm gan B lây truyền qua đường máu: Người lành bị nhiễm virus khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh. Phổ biến nhất là qua truyền máu; tiêm, xăm hình,… bằng dụng cụ không được đảm bảo khử trùng; dùng chung vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, bấm móng tay,…).

– Lây truyền từ người nhiễm viêm gan B sang người lành nếu quan hệ tình dục không an toàn.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao nhiễm HBV nếu người mẹ bị viêm gan B. Do đó trẻ cần được tiêm phòng vaccine trong vòng 24 giờ sau sinh và tiêm huyết thanh kháng virus HBV trong 2 giờ sau sinh.

Viêm gan B nguy hiểm bởi nó thường không có biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện. Đến khi được phát hiện, nhiều trường hợp đã ở mức độ nặng. Thông thường viêm gan B được chia thành 2 loại: viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính.

Giai đoạn bệnh viêm gan B mạn tính

Viêm gan B có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính khi kéo dài trên 6 tháng

 

2. Bệnh viêm gan B mạn tính là gì?

Khi viêm gan B kéo dài trên 6 tháng sẽ chuyển thành mạn tính. Giai đoạn này có mức độ nguy hiểm cao với sức khỏe người bệnh. Các trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời có khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, suy gan, ung thư gan.

 

3. Dấu hiệu viêm gan B mạn tính

Viêm gan B mạn tính diễn biến âm thầm, triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Xét nghiệm máu là cách duy nhất để chẩn đoán bệnh. Phần lớn người bệnh chỉ phát hiện trong quá trình kiểm tra sức khỏe tổng quát, khám thai kỳ hoặc đi hiến máu.

Tuy nhiên, người mắc viêm gan siêu vi B mạn tính sẽ có thể xuất hiện một số triệu chứng như:

– Cảm giác chán ăn, mệt mỏi, đau tức bụng vùng gan, tiêu chảy… do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Biểu hiện ngoài da như: vàng da, vàng mắt hoặc ngứa…

– Gan to, men gan tăng cao.

Bệnh viêm gan B mạn tính không có dấu hiệu rõ rệt, thường bị bỏ qua hoặc nhầm với bệnh lý khác

Viêm gan B mạn tính không có dấu hiệu rõ rệt, thường bị bỏ qua hoặc nhầm với bệnh lý khác

 

4. Biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính

Khi mắc viêm gan B mạn tính, người bệnh cần có giải pháp điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm. Bệnh lý này có nguy cơ cao dẫn đến xơ gan, suy gan, thậm chí ung thư gan.

 

4.1. Bệnh viêm gan B mạn tính gây xơ gan

Viêm gan siêu vi B mạn tính có thể diễn biến thành xơ gan. Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn. Điều đáng nói là,hầu hết bệnh xơ gan giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng, khó điều trị, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Phù nề là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cảnh báo xơ gan. Người bệnh trước hết sẽ bị phù hai chân, sau đó là phù nề toàn thân khi mức độ xơ hóa tăng lên.

Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện cổ trướng, bụng trương phình vì áp lực tĩnh mạch cửa tăng. Đây là những dấu hiệu ở giai đoạn muộn, gan không còn khả năng phục hồi. Người bệnh có thể gặp những biến chứng trầm trọng như nhiễm khuẩn, hôn mê gan gây tử vong.

Xơ gan và ung thư gan là những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B mạn tính

Xơ gan và ung thư gan là những biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính

 

4.2. Ung thư gan do bệnh viêm gan B mạn tính

Người mắc viêm gan B giai đoạn mạn tính có nguy cơ ung thư gan tương đối cao. Gan suy yếu trước sự tấn công của HBV, dẫn đến xơ hóa và hình thành các tế bào ác tính.

Ung thư gan có các triệu chứng điển hình là đau bụng, phù, sốt, sụt cân nhanh. Đây là bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng, diễn biến nhanh, khó khăn trong điều trị. Tế bào gan bị tàn phá âm thầm, người bệnh khó nhận ra triệu chứng bất thường. Chính vì vậy, phần lớn trường hợp ung thư gan được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

 

5. Điều trị viêm gan B mạn tính

Viêm gan B mạn tính hiện chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm hoàn toàn. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ khống chế virus viêm gan B, để người bệnh sống hòa bình với virus. Quá trình điều trị viêm gan B phức tạp, không hề đơn giản. Hướng chữa trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ bệnh, tiền sử bệnh, chức năng gan, các kết quả xét nghiệm cũng như con đường lây nhiễm bệnh.

Người bệnh thường được chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng virus viêm gan B. Việc dùng thuốc có thể kéo dài, thậm chí nhiều trường hợp cần dùng thuốc suốt đời. Bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và lành mạnh. Đồng thời, người bệnh cần kiểm tra gan định kỳ theo tư vấn của bác sĩ điều trị.

Tóm lại, bệnh viêm gan B mạn tính có mức độ nguy hiểm cao, dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Đặc biệt, bệnh lý này rất khó phát hiện do triệu chứng mờ nhạt, bỏ lỡ mất cơ hội điều trị. Mỗi người cần chủ động thăm khám gan mật định kỳ, nhất là những người gia đình có tiền sử bị viêm gan virus B để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top