Nhiễm khuẩn HP là gì? Có gây nguy hiểm không là những băn khoăn chung được nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những vấn đề liên quan tới vi khuẩn HP.
Nhiễm khuẩn HP là gì?
Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn có khả năng tồn tại trong môi trường axit đậm đặc. Chúng sống chủ yếu trong môi trường dạ dày và bám vào niêm mạc dạ dày. Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng cũng như tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư dạ dày phát triển.
Vi khuẩn HP có gây nguy hiểm không?
Vi khuẩn HP rất nguy hiểm, chúng thường tồn tại âm thầm và lâu dài trong dạ dày. Chúng sẽ phối hợp với các tác nhân khác như căng thẳng, stress, bia rượu và gây ra các bệnh dạ dày.
Trong niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP sẽ sản sinh ra catalase. Đây là chất khiến cho niêm mạc dạ dày bị phá hủy. Mất đi lớp bảo vệ tại niêm mạc cùng với những ảnh hưởng do axit dạ dày, làm cho bệnh viêm loét dạ dày tiến triển xấu hơn.
Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, vi khuẩn HP cư trú lâu ngày trong dạ dày sẽ gây ung thư dạ dày.
Làm thế nào để phát hiện vi khuẩn HP?
Để phát hiện sớm vi khuẩn HP, người bệnh cần đi khám khi có các triệu chứng cảnh báo như:
Đau thượng vị, buồn nôn và nôn
Chán ăn, ợ hơi, ợ nóng, khó tiêu
Giảm cân không rõ nguyên nhân
Tới khám trực tiếp tại các bệnh viện, cơ sở y tế, bác sĩ sẽ thăm khám dựa vào các triệu chứng bệnh cụ thể. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết như nội soi dạ dày, test HP hơi thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân…
Khi được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn HP, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt đúng cách sẽ giúp cải thiện dần tình trạng sức khỏe.
Biện pháp phòng ngừa vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP có thể phòng ngừa được bằng cách:
Tránh dùng chung các dụng cụ ăn uống, không gắp thức ăn và mớm cơm cho trẻ.
Không ăn uống tại các hàng quán không đảm bảo vệ sinh.
Phòng tránh ruồi muỗi, giữ vệ sinh dụng cụ ăn uống, che đậy thức ăn cẩn thận.
Không nên ăn các thức ăn tươi sống. Nên dùng những thực phẩm nấu chín kỹ để đảm bảo vi khuẩn HP.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh tiềm ẩn trong cơ thể
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh