✴️ Virus viêm gan c sống được bao lâu ngoài môi trường?

Nội dung

Virus viêm gan c sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus viêm gan C giống với virus viêm gan B ở chỗ có khả năng sống ngoài môi trường cơ thể trong nhiệt độ phòng, tuy nhiên thời gian có thể tồn tại lại không cao, thường virus có thể sống ít nhất là 16 giờ và nhiều nhất là 4 ngày. Trong suốt khoảng thời gian này virus vẫn có khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh như thường.

Virus viêm gan C có thể sống ngoài môi trường từ 16 tiếng đến 4 ngày

Virus viêm gan C có thể sống ngoài môi trường từ 16 tiếng đến 4 ngày

Hiện nay viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh nên mọi biện pháp phòng tránh cần phải nâng cao hơn bao giờ hết. Những con đường lây nhiễm chủ yếu của virus viêm gan C là đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con, trong đó đường máu vẫn là con đường chủ yếu nhất, do đó mà người bệnh và những người thân trong gia đình cần đặc biệt chú ý.

Quá trình virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể

Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể thì thời gian tối thiểu để có thể phát hiện ra virus viêm gan C đó là từ 1-2 tuần. Để phát hiện được virus này, các bác sĩ sẽ cần cho người bệnh thực hiện xét nghiệm HCV_RNA chứ không thể thực hiện bằng xét nghiệm anti_HCV bởi vì lúc này cơ thể chưa đủ thời gian để tạo ra kháng thể chống lại virus viêm gan C nên lúc này xét nghiệm anti_HCV sẽ thường cho ra kết quả âm tính (-).

Thời gian ủ bệnh của virus HCV

Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ có thời gian ủ bệnh từ 5 tới 12 tuần tùy vào thể trạng của từng người bệnh. Trung bình thời gian ủ bệnh của virus viêm gan C là khoảng 40 ngày. Sau khoảng thời gian ủ bệnh, virus HCV sẽ bắt đầu hoạt động và gây nên bệnh viêm gan C cấp tính.

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan C tiến triển trong thời gian dài

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan C tiến triển trong thời gian dài

Thời gian virus gây bệnh viêm gan C cấp tính

Virus viêm gan C cấp tính được diễn ra từ 2 đến 12 tuần sau thời gian ủ bệnh và tùy vào thể trạng mỗi người. Có tới 15-30% người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng, dấu hiệu nào rõ ràng, chỉ có một số ít sẽ xuất hiện những triệu chứng viêm gan C cấp tính như: sốt, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, vàng da, … Sau đó, các triệu chứng sẽ dần biến mất. Có tới 75% trường hợp có khả năng miễn dịch và đào thải virus hoàn toàn trong vòng 6 tháng. Còn lại 25% trường hợp người bệnh không có khả năng tự đào thải virus viêm gan C thì bệnh sẽ biến chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Thời gian virus gây bệnh viêm gan C mạn tính

Từ 20-30 năm đó chính là diễn biến của viêm gan C mạn tính và cũng tùy vào thể trạng của người bệnh và hiệu quả điều trị. Diễn biến của bệnh viêm gan C mạn tính ở một số trường hợp có thể rút ngắn xuống còn 10-15 năm thậm chí có thể là từ 3 đến 6 tháng nếu như không nhanh chóng điều trị sớm mà còn bị một số bệnh khác làm ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch bị suy giảm như: viêm gan B, uống rượu bia hay nhiễm HIV,..

Thời gian virus viêm gan C xảy ra biến chứng

Sau giai đoạn mạn tính thì viêm gan C rất dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hại như xơ gan, ung thư gan. Nếu người bệnh viêm gan C mạn tính không nhanh chóng điều trị sớm thì chỉ trong vòng 5-10 năm sẽ rất bị tử vong do biến chứng xơ gan, ung thư gan.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top