✴️ 10 mẹo sơ cứu có thể giúp bạn khi cần thiết

Nội dung

1/ Vết thương

Bất cứ khi nào phải xử lý với một vết thương, nên cố gắng nâng vết thương lên trên mức tim. Điều này làm giảm bớt tình trạng mất máu. Nếu vết thương ở hông hoặc mông, hãy nằm xuống và nâng người lên bằng gối. Nếu không thể nâng cao vết thương, hãy cố gắng giữ nó ở ngang mức tim hoặc càng gần so với mức tim càng tốt.

2/ Bỏng độ 1

Bỏng độ 1, còn được gọi là bỏng bề mặt, chỉ tác động đến lớp ngoài cùng của da. Nó có thể gây đau đớn, nhưng thật sự không nghiêm trọng. Để điều trị chúng, rửa sạch vết thương bằng nước ấm. Mặc dù nước đá có cảm giác tốt hơn, nhưng ra gây tổn thương mô nhiều hơn. Sau khi làm sạch vết bỏng có thể chườm túi nước đá hoặc chườm lạnh. Sử dụng bơ hoặc mỡ là một phương pháp dân gian hay dùng nhưng điều đó thực sự có thể gây ra nhiều tổn thương cho vết thương vì làm chậm quá trình thoát nhiệt. Một hỗn hợp sệt được làm bằng cách trộn nước và soda cũng có thể giúp thoát nhiệt từ vết bỏng.

     

3/ Ép tim thổi ngạt

Chỉ nên sơ cứu xoa bóp tim ngoài lồng ngực nếu bạn chắc chắn rằng bệnh nhân không còn thở, mạch ngừng đập và không có bác sỹ nào xung quanh. Trong khi 1 người gọi xe cứu thương, còn 1 người xoa bóp tim với tần suất 100 nhịp mỗi phút. Đối với trẻ em, bạn chỉ nên xoa bóp hồi sinh tim nhẹ nhàng bằng ngón tay với tần suất thấp hơn. Biện pháp hô hấp nhân tạo hay còn gọi là thổi ngạt nên thực hiện khi tim đã có dấu hiệu đập trở lại. Hoặc bạn có thể thực hiện 30 lần xoa bóp tim rồi 2 lần thổi ngạt và lặp lại liên tục.

4/ Ong chích

Nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong, lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp kẹp. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan rộng. Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Bôi dung dịch sát trùng như povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày hai lần.

 Uống nhiều nước để thải độc tố. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng. Sau khi xử trí, người bị ong đốt cần được chăm sóc và theo dõi, đưa đến cơ sở y tế.

5/ Gãy xương

Khi bị gãy xương, đừng cố gắng nắn lại cho thẳng, giữ cho chân tay được ổn định và bất động bằng cách sử dụng nẹp và đệm. Mặc dù chấn thương có thể chỉ gây trật khớp đơn giản hoặc bong gân, nhưng cần phải đi khám để đảm bảo chấn thương không nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí tránh gây thêm chấn thương nặng nề.

6/ Tổn thương mắt

Khi bị tổn thương ở mắt, điều quan trọng nhất cần làm là che mắt và sau đó tìm kiếm sự giúp đỡ. Đừng cố gắng tự làm sạch mắt vì điều này có thể có nguy cơ làm tổn thương nặng nề hơn nữa thậm chí gây mù vĩnh viễn. Trường hợp nếu mắt bị dính hóa  chất nên rửa với thật nhiều nước sạch ngay lập tức.

7/ Mảnh vụn, dăm

Mảnh vụn chứa đầy vi trùng và có thể dễ dàng lây nhiễm vào vùng da hở. Nếu bạn có một mảnh vỡ nằm sâu bên trong da, trước tiên nên làm sạch khu vực đó bằng chất khử trùng và sau đó gắp mảnh vỡ bằng dụng cụ được khử trùng qua nước sôi.  Sau đó, rửa vùng tổn thương bằng xà phòng và nước.

8/ Rắn cắn

Khi bị rắn cắn, điều quan trọng nhất là bình tĩnh. Bạn cần phải giữ nhịp tim thấp để làm chậm sự lây lan của chất độc. Tương tự như vậy, uống thuốc giảm đau thực sự có thể làm loãng máu và làm cho nọc độc sẽ hoạt động nhanh hơn. Liên hệ với cấp cứu ngay lập tức để được tiêm kháng độc thích hợp; nếu bạn cần di chuyển, hãy đi bộ, không nên chạy.

     

9/ Vết thương do sứa

Có thể thử rửa vết thương bằng nước muối, nước nóng, giấm hoặc đắp vết thương bằng dung dịch baking soda và nước. Than hoạt tính cũng có thể giúp hút nọc độc của sứa. Đừng cố gắng gãi vì nó chỉ làm vết thương tệ đi!

10/ Cầm máu khi bị chảy máu cam

Giữ đầu thẳng để máu chảy xuôi xuống và giảm áp lực lên mũi. Dùng đá lạnh chườm lên bên cánh mũi để tĩnh mạch co lại, ngăn chảy máu. Sau đó, dùng tay bóp chặt mũi trong vòng 15 phút và tạm thở bằng miệng tới khi máu ngừng chảy. Nếu không thể cầm máu hoặc vết thương quá nặng do chấn thương va đập, hãy đến trung tâm y tế gần nhất để các bác sỹ xử lý vết thương.

Xem thêm: Sơ cứu bỏng (Clip)

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top