Người tiểu đường nên ăn loại hoa quả nào?

Nội dung

Để kiểm soát đường máu trong mức cho phép, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiểu đường nên ăn các loại hoa quả dưới đây:

Bưởi đỏ

Bưởi đỏ là trái cây người bệnh tiểu đường nên ăn. Trong bưởi chứa hơn 90% là nước, giàu vitamin C, chất xơ. Lượng đường trong quả bưởi tương đối thấp, chỉ số đường huyết là khoảng 25.

Bên cạnh đó, khi ăn bưởi bạn có thể cảm nhận được vị đắng tự nhiên, đó là từ hợp chất Naringenin. Chất này có khả năng tăng độ nhạy cảm của insulin. Vì vậy, ăn bưởi mỗi ngày có thể giúp điều hòa đường huyết ở người tiểu đường.

Quả Dâu tây

Dâu tây là loại quả chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Ngoài ra, với chỉ số đường huyết thấp (khoảng 41), ít carbohydrat, dâu tây giúp người tiểu đường giảm cảm giác thèm tinh bột. Bạn cần ăn khoảng 200g (1 cốc) dâu tây mỗi ngày.

Quả táo

Chỉ số đường huyết của táo là khoảng 38, táo cũng giàu vitamin C và chất xơ hòa tan tốt cho người tiểu đường. Ngoài ra, trong trái táo còn có chứa pectin – chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình thải độc của cơ thể và giúp giảm nhu cầu insulin ở người tiểu đường.

Quả bơ

Bơ giàu chất béo lành mạnh và kali tốt cho bệnh tiểu đường. Ăn bơ giúp người bệnh giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm những nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường. Bạn nên ăn nửa trái bơ một ngày và nên ăn tươi hoặc ăn cùng salad, không trộn thêm sữa hay đường.

Kiwi

Kiwi là loại quả giàu vitamin C và khoáng chất, cung cấp các chất chống oxy hóa tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Ăn loại quả này cũng góp phần giảm lượng đường trong máu, bổ sung thêm chất xơ và ít tinh bột.

Đu đủ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đu đủ chứa nhiều dinh dưỡng tốt trong việc kiểm soát đường máu ở người tiểu đường. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều enzym có lợi, giúp chuyển hóa các gốc tự do có hại, bảo vệ người tiểu đường khỏi nguy cơ biến chứng.

Vì vậy, đu đủ là một trong những loại trái cây được khuyên nên có mặt trong khẩu phần ăn của người tiểu đường.

Cam

Cam là loại quả cực kì có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. 87% dinh dưỡng trong trái cam là nước, chỉ số đường huyết cũng ở mức thấp khoảng 40. Cam giàu vitamin C và chất xơ, các chất chống oxy hóa hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giúp bạn duy trì cân nặng phù hợp. Người tiểu đường nên ăn 1 trái cam mỗi ngày.

Ngoài ra, để bổ sung đủ vitamin và các yếu tố vi lượng, người bệnh đái tháo đường cũng có thể ăn các loại quả khác như: cherry, đào, lựu, ổi,…

 

Tóm lại, người tiểu đường có thể ăn nhiều loại trái cây. Tuy nhiên, cần ăn ở mức độ phù hợp và kết hợp những loại trái cây, thực phẩm khác giúp duy trì đường huyết ở mức ổn định.

return to top