Vì sao chỉ có 7 đốt sống cổ nhưng có đến 8 đoạn tủy cổ?

Nội dung

Thực tế là có 7 đốt sống cổ nhưng có 8 đoạn tủy cổ. Điều này xảy ra vì tủy sống không kết thúc ở cùng một đốt sống nhưng bắt đầu từ một đốt sống cổ và kéo dài xuống đến đốt sống thứ 2 của xương sườn. Đây được gọi là đoạn tủy cổ đặc biệt và được gọi là đoạn tủy cổ thứ 1 hoặc đoạn tủy cổ C1. Sau đó, đoạn tủy cổ tiếp theo bắt đầu từ đốt sống cổ thứ 2 và kéo dài đến đốt sống cổ thứ 3, và vẫn tiếp tục xuống như vậy.

 

Lý do cho sự khác biệt này là do sự phát triển của tủy sống và đốt sống cổ trong quá trình hình thành bào thai. Khi tủy sống phát triển, nó kéo dài hơn so với đốt sống cổ, vì vậy nó phải "chồng" lên đoạn tủy cổ C1. Việc này làm cho việc xác định đoạn tủy cổ và vị trí của chúng trở nên khó khăn hơn so với các đoạn tủy ở phần khác của cột sống.

 

Đoạn tủy cổ đặc biệt này là một điểm quan trọng trong hệ thần kinh vì nó chứa nhiều thần kinh quan trọng điều khiển các cơ và các cơ quan trong đầu và cổ. Một số bệnh lý ở khu vực này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, đau cổ, hoặc khó thở.

 

 

Cấu tạo của tủy sống như thế nào?

Tủy sống được bao bọc trong ba lớp màng.

  • Màng ngoài gọi là màng cứng, màng giữa gọi là màng nhện, màng trong gọi là màng nuôi. Màng cứng rất chắc giúp bảo vệ tủy sống khỏi những va chạm với xương.
  • Ở giữa là màng nhện, mỏng và đàn hồi, chứa nhiều hệ thống mạch máu của tủy sống.
  • Màng nuôi ở trong cùng (còn gọi là màng não – tuỷ), mềm, dính chặt vào tuỷ sống, có nhiệm vụ nuôi dưỡng mô tuỷ sống.

Cắt ngang tủy sống, cấu tạo tủy sống có 3 phần:

  • Màng tuỷ sống bao bọc phía ngoài.
  • Phần chất xám và phần chất trắng.
  • Ở giữa có một lỗ nhỏ là ống tủy sống.

Tủy sống có 31 đôi dây thần kinh tủy. Mỗi dây thần kinh tủy bao gồm các nhóm sợi thần kinh cảm giác, được nối với tủy sống qua rễ cảm giác và nhóm thần kinh vận động được nối với các rễ vận động.

return to top