✴️ Giá trị chẩn đoán của MRI trong bệnh Viêm Khớp

Nội dung

MRI tìm được bất thường nào trong hình ảnh học?

Viêm khớp chủ yếu ảnh hưởng đến khớp và các mô xung quanh. Bất kỳ tổn thương nào ở những khu vực này sẽ được nhìn thấy trên hình ảnh MRI.

Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hoặc bác sĩ chuyên khoa về khớp sẽ tìm các dấu hiệu sau của bệnh viêm khớp:

  • Tổn thương sụn;
  • Gai xương;
  • Rách dây chằng;
  • Tăng mật độ xương;
  • Viêm bao hoạt dịch hoặc viêm màng hoạt dịch ở khớp;
  • Phù tủy xương, là sự tích tụ dịch trong tủy xương
  • Tràn dịch khớp;

Chụp CT có thể tốt hơn để đánh giá mật độ xương. Bác sĩ cũng có thể sử dụng quét DEXA hoặc chụp X-quang.

Hình ảnh X-quang là lựa chọn tốt nhất để phát hiện những gai xương này. MRI tốt hơn để xem mô xung quanh khớp, tủy xương,...

So với các kỹ thuật hình ảnh y khoa khác, MRI có độ nhạy cao và cho hình ảnh chi tiết. Khi nhìn vào khớp, chúng có thể hiển thị cả xương và các mô xung quanh.

MRI cho biết liệu có tổn thương xương giai đoạn sớm hay không, những tổn thương này có thể chỉ thấy ở giai đoạn trễ ở các phương tiện hình ảnh khác. Nó cũng có thể xác định xem các mảnh xương nhỏ có bị vỡ ra hay không.

MRI cung cấp hình ảnh chi tiết của các mô xung quanh, cho phép bác sĩ phát hiện tình trạng viêm ở các mô mềm sớm hơn nhiều so với khi họ sử dụng X-quang.

MRI có thể xác định sự ăn mòn xương và đánh giá mức độ viêm khớp đang mài mòn lớp sụn lót trong khớp trước khi tổn thương này được nhìn thấy trên X-quang.

Hai trong số các loại viêm khớp phổ biến nhất mà bác sĩ có thể tìm bằng MRI là:

  • Viêm thoái hóa khớp: Tình trạng mô bao phủ xương ở các khớp bị phá vỡ. Nó thường xảy ra theo tuổi tác hoặc do chấn thương khớp trước đó và khiến các khớp cọ xát vào nhau;

  • Viêm khớp dạng thấp: Một bệnh tự miễn, gây ra tình trạng viêm ở mô hoạt dịch ở các khớp. Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô và bộ phận cơ thể của chính nó.

Viêm thoái hóa khớp với viêm khớp dạng thấp

MRI có thể xác định rõ ràng một số dấu hiệu của viêm thoái hóa khớp, bao gồm cả việc sụn có bị mòn hay không.

MRI cũng có thể phát hiện các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp, nhưng bác sĩ  cần kết hợp thêm nhiều loại xét nghiệm khác như xét nghiệm máu.

Các bác sĩ có thể phân biệt giữa các mô mềm và dịch bằng tín hiệu trên MRI. Điều này có nghĩa là họ có thể đánh giá các dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp, như viêm và tình trạng của màng hoạt dịch.

Màng hoạt dịch bao phủ các khớp và bảo vệ chúng. Nó có thể dày lên ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Điều cần biết khi chụp MRI

Chụp MRI là kỹ thuật an toàn với ít tác dụng phụ ở hầu hết mọi người.

Thông thường, những người chụp MRI cần theo hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên hình ảnh để chuẩn bị trước chụp.

Vì máy MRI sử dụng nam châm mạnh, nên cần loại bỏ bất kỳ vật kim loại nào, như đồng hồ hoặc đồ trang sức, trước khi chụp.

Máy MRI là một máy lớn, người được quét sẽ nằm trên giường ở giữa máy quét. Vị trí sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần cơ thể cần quét.

Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hoặc kỹ thuật viên sẽ giải thích quy trình và bất cứ thông tin an toàn nào trước khi bắt đầu quét. Thời lượng quét có thể từ 30- 45 phút tùy bộ phận cơ thể.

Trong quá trình quét, điều quan trọng là phải giữ nguyên trạng ít cử động nhất có thể. Máy quét sẽ phát ra tiếng ồn lớn khi đang hoạt động, điều này khiến một số người cảm thấy khó chịu hoặc lo lắng. Các kỹ thuật viên có thể cung cấp nút tai để giúp chặn điều này hoặc nghe nhạc.

Có một hệ thống liên lạc nội bộ hai chiều bên trong máy quét và bên ngoài bàn điều khiển, người chụp có thể sử dụng bất cứ khi nào khi họ gặp sự cố. Luôn có thể dừng chụp MRI tại bất kỳ thời điểm nào thông qua nút báo động bên trong máy quét hoặc sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ.

Những người mắc chứng sợ không gian hẹp, căng thẳng có thể dùng thuốc an thần trong quá trình chụp cắt lớp hoặc sử dụng máy MRI mở.

Một số người có máy tạo nhịp tim, không thể chụp MRI.

Một số xét nghiệm khác

Bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng thực thể và tiền sử bệnh trong quá trình chẩn đoán. Họ có thể ghi lại nhiệt độ, nhịp tim hoặc kiểm tra các tuyến bị sưng.

Trong một số trường hợp, hình ảnh y khoa cần thiết để đánh giá tổn thương nào hoặc xác định chẩn đoán. Mặc dù MRI là một trong những lựa chọn, nhưng chụp X-quang có thể cho thấy các gai xương và các xương ở các khớp có trở nên quá gần nhau hay không.

Một xét nghiệm có thể khác là chụp CT. Chúng rất hữu ích để phát hiện các tổn thương xương.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp siêu âm để phát hiện các vấn đề ở màng hoạt dịch hoặc gân.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Cảm giác đau nhức nhẹ xung quanh khớp là điều bình thường. Điều này trở nên nhiều hơn theo tuổi tác hoặc sau khi vận động mạnh. Nếu cơn đau khớp kéo dài vài ngày, kèm theo sưng tấy, hoặc gây khó khăn trong việc thực hiện các công việc hàng ngày thì tốt nhất bạn nên đi khám.

Tổng kết

Chụp MRI rất hữu ích để chẩn đoán viêm khớp. Chúng có thể cung cấp hình ảnh chi tiết về khớp và các mô xung quanh.

Những hình ảnh này giúp bác sĩ chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Chụp MRI để tìm viêm khớp nói chung là kỹ thuật an toàn. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm khác,như chụp X-quang và siêu âm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top