✴️ Cần kiêng gì khi bị viêm tuyến nước bọt?

Nội dung

Viêm tuyến nước bọt là tình trạng tuyến nước bọt nhiễm trùng do virut, nấm hoặc do dị ứng gây ra và thường xảy ra ở tuyến nước bọt mang tai và dưới hàm là chủ yếu. Để điều trị bệnh bệnh lý này có phải kiêng gì không? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Tình trạng tuyến nước bọt bị viêm nhiễm là do virut, nấm hoặc do dị ứng gây ra

 

1. Tuyến nước bọt bị viêm nhiễm, đừng nhầm với quai bị

2 bệnh này có nhiều triệu chứng giống nhau. Cả hai bệnh thường có biểu hiện sưng đau ở tuyến nước bọt. Thường gặp nhất ở tuyến nước bọt mang tai kèm với sốt. Do có nhiều triệu chứng biểu hiện giống nhau, nên nhiều người thường bị nhầm lẫn 2 căn bệnh này.

Tuy nhiên, hai bệnh này gây ra các hậu quả khác nhau: Bệnh quai bị có thể gây vô sinh. Còn tuyến nước bọt bị viêm nhiễm đơn thuần có thể gây biến dạng khuôn mặt. Vì thế, cần  phải biết cách phân biệt 2 loại bệnh này để có phương án điều trị đúng nhất.
Khi tuyến nước bọt bị viêm, bệnh nhân thường có một số biểu hiện như đau họng, đau hai bên mang tai. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Khi tuyến nước bọt bị viêm nhiễm, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện như gây sưng, đau họng, đau hai bên mang tai,…

 

2. Có phải kiêng gì khi mắc bệnh lý này không?

Đây là căn bệnh liên quan đến vùng họng và miệng. Vì vậy, việc ăn uống sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh. Khi bị viêm tuyến người bệnh cần kiêng một số loại thực phẩm sau đây:

– Thực phẩm chứa nhiều đường:

Một số loại thực phẩm chứa nhiều đường người bệnh nên tránh xa như: Các loại kẹo bánh, bơ, nước trái cây, siro, ngũ cốc, socola, các loại trái cây khô

– Thực phẩm chứa nhiều axit:

Loại thực phẩm này không tốt cho người mắc bệnh. Một số thực phẩm được kể đến như: Các loại dưa muối, trái cây có tính chua như cam, chanh, cóc, xoài

– Thực phẩm cay nóng:

Các loại thực phẩm cay nóng, chứa nhiều đầu mỡ như: Xúc xích, đồ hộp, hamburger, khoai tây chiên. Các loại gia vị tiêu, tỏi, ớt, hành cũng không có lợi cho người bệnh.

– Thực phẩm đông lạnh:

Loại thực phẩm này ăn vào sẽ khiến vết thương thêm nặng và đau đớn hơn. Thực phẩm đông lạnh nên tránh như kem, nước đá, đồ uống có ga.

 

3. Cần làm gì để phòng bệnh?

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi

 

4. Phương pháp phòng tránh tuyến nước bọt viêm nhiễm

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng ngày hai lần sáng tối.

– Không ăn kẹo, bánh ngọt vào buổi tối

– Lấy hết thức ăn thừa ra khỏi răng miệng sau khi ăn xong

– Súc miệng bằng nước muối sinh lý

– Đeo khẩu trang tránh bụi bẩn và tác nhân gây bệnh

Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về những thực phẩm cần kiêng bị tuyến nước bọt đang mắc bệnh lý viêm nhiễm. Nếu các triệu chứng đau họng, đau hai bên mang tai,… kéo dài và có diễn tiến nặng hơn, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top