✴️ Vai trò hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) trong bệnh lý Parkinson

Nội dung

Ngày này, bệnh Parkinson đang là vấn đề được rất nhiều sự quan tâm của các trung tâm nghiên cứu y khoa thần kinh trên thế giới. Bên cạnh đó người dân cũng có nhiều thắc mắc về chứng bệnh này như : làm sao phát hiện bệnh, chụp MRI có giúp phát hiện bệnh được không, điều trị bệnh ở đâu. Bài viết sẽ nói về vai trò chụp cộng hưởng từ (MRI) một cách đơn giản trong bệnh Parkinson.

Trước hết ta cần phân biệt giữa bệnh Parkinson và hội chứng Parkinson :

Bệnh Parkinson: Bệnh Parkinson được James Parkinson mô tả đầu tiên năm 1917, được gọi là “liệt rung”. Là một rối loạn thần kinh tiến triển chậm do thoái hoá neuron chất đen, gây thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Là nguyên nhân chiếm ưu thế trong nhóm lớn là hội chứng Parkinson. Tuổi khởi phát trung bình là 60 tuổi. Khởi phát sớm trước 40 tuổi chiếm 5-10% bệnh nhân bệnh Parkinson.

Hội chứng Parkinson:  gồm những triệu chứng giống bệnh Parkinson nhưng là những bệnh lý khác gây ra các triệu chứng này.

HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI) TRONG BỆNH PARKINSON

MRI sọ não đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán phân biệt của bệnh Parkinson và một số bệnh lý gây ra hội chứng Parkinson. Các kỹ thuật tiến bộ trong MRI sọ não như : Magnetic resonance spectroscopy (MRS), functional MRI (fMRI) và diffusion weighted, diffusion tensor imaging ( DW/DTI ) được sử dụng , đặc biệt trong giai đoạn sớm của bệnh.

(Spectroscopy MRI)

Cộng hưởng từ sọ não với những tiến bộ ngày nay hỗ trợ rất nhiều trong các vấn đề chẩn đoán xoay quanh hội chứng parkinson. Tuy nhiên MRI không phải là công cụ duy nhất và chuyên biệt để chẩn đoán bệnh Parkinson. Cần kết hợp triệu chứng lâm sàng và các một số xét nghiệm chuyên biệt khác.

NHỮNG TIẾN BỘ TẠI BV NGUYỄN TRI PHƯƠNG

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là nơi đầu tiên của Việt Nam thực hiện phương pháp phẫu thuật kích thích não sâu để điều trị cho người bệnh Parkinson không còn đáp ứng với điều trị nội khoa bằng thuốc tây. Bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều trường hợp bị bệnh Parkinson, rối loạn trương lực cơ hoặc bệnh run khác... Hầu hết các trường hợp đều cho kết quả tốt, không có biến chứng, người bệnh Parkinson có thể giảm liều thuốc điều trị từ 60-80%, giảm được tình trạng run, cứng cơ.

Với những trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh trong các lĩnh vực chuyên sâu như: Parkinson, u não, bệnh lý mạch máu não, bệnh lý cột sống, chấn thương sọ não phẫu thuật thần kinh chức năng...bệnh viện đã giải quyết được những trường hợp khó trong chuyên ngành thần kinh. 

Xem thêm: Giá trị chẩn đoán của MRI trong bệnh Viêm Khớp

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top