✴️ Chăm sóc sau mổ dây chằng chéo trước khớp gối

Nội dung

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối là một chấn thương thường gặp trong đời sống hàng ngày, chủ yếu là do tai nạn trong chơi thể thao, lao động, di chuyển… Phẫu thuật nội soi tái tạo lại dây chằng chéo bị đứt là phương pháp hiệu quả giúp người bệnh khôi phục lại chức năng vận động. Tương tự như ở bất cứ loại phẫu thuật nào, việc chăm sóc sau điều trị đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là cách chăm sóc sau mổ dây chằng chéo trước khớp gối bạn nên biết.

1. Mổ dây chằng chéo trước khớp gối là gì?

Mổ dây chằng chéo trước khớp gối là phương pháp mổ nội soi giúp điều trị các trường hợp chấn thương dây chằng đầu gối, bao gồm đứt dây chằng chéo trước, chéo sau, chằng bên, tổn thương sụn chêm,…

Mổ dây chằng chéo trước khớp gối là phương pháp mổ nội soi

Mổ nội soi tạo hình dây chằng chéo khớp gối giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng

 

2. Cách chăm sóc sau mổ dây chằng chéo trước khớp gối

2.1. Nghỉ ngơi điều độ

Nghỉ ngơi là điều vô cùng cần thiết sau mỗi cuộc phẫu thuật. Vì thế trước hết người bệnh nên dành thời gian để tạm thời nghỉ ngơi, ngừng các công việc, học tập.

2.2. Chườm đá, băng đầu gối

Có thể chườm nước đá lên đầu gối khoảng 20 phút ít nhất 2 giờ một lần. Sử dụng gạc nén hoặc băng đàn hồi quấn xung quanh đầu gối. Ngoài ra cũng nên kê cao gối khi nằm.

Người bệnh có thể chườm đá để giảm đau và sưng sau mổ dây chằng chéo trước khớp gối

Người bệnh có thể chườm đá để giảm đau và sưng sau khi phẫu thuật

 

2.2. Vật lý trị liệu

Người bệnh cũng cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị về việc tập vật lý trị liệu phục hồi sau khi mổ dây chằng chéo trước khớp gối. Các bài tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối sẽ giúp tăng cường các cơ bắp xung quanh đầu gối và cải thiện tính linh hoạt.

Tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bằng nội soi thành công kết hợp cùng tập luyện vật lý trị liệu kiên trì sẽ giúp phục hồi chức năng vận động của khớp đầu gối. Người bệnh có thể tiếp tục chơi thể thao sau 8 – 12 tháng.

Ngoài ra, để có một ca phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối thành công, an toàn, không biến chứng cần có sự kết hợp của đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế phục vụ cho cuộc phẫu thuật hiện đại và ekip hỗ trợ chuyên nghiệp. Chính vì vậy, trước khi làm phẫu thuật, bạn nên lựa chọn một địa chỉ y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi để có thể đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top