✴️ Dấu hiệu gãy xương khuỷu tay và cách điều trị

Nội dung

Gãy xương khuỷu tay là tình trạng phần xương khuỷu tay bị nứt, rạn hoặc bị vỡ một phần hay toàn bộ với đường gãy và kiểu gãy khác nhau, xuất phát từ nhiều nguyên nhân gãy và lực tác động khi gãy khác nhau. Bệnh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt của người bệnh.

dau-hieu-gay-xuong-khuyu-tay-va-cach-dieu-tri-3

Gãy xương khuỷu tay là tình trạng phần xương khuỷu tay bị nứt, rạn hoặc bị vỡ một phần hay toàn bộ với đường gãy và kiểu gãy khác nhau

Dấu hiệu gãy xương khuỷu tay

Đau nhức và sưng phần khuỷu tay

Khi bị gãy xương khuỷu tay, tuỳ vào mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân có biểu hiện đau đớn với các mức độ đau nặng nhẹ, các cơn đau nhói hoặc buốt khác nhau. Đặc biệt khi người bệnh bị gãy trực tiếp và gãy hở thì có các biểu hiện đau nhói và choáng váng do sốc hoặc mất máu. Đối với các trường hợp gãy xương khuỷu tay kín thì người bệnh thường có biểu hiện sưng và phù nề to hơn.

Sự biến dạng màu da

Thông thường đối với các trường hợp gãy hở thì có triệu chứng chảy máu và rách da, đối với các trường hợp gãy xương kín thì sự tụ máu dưới da khiến người bệnh có các biểu hiện thâm tím hoặc bầm thành từng vệt máu đen lớn tùy mức độ tổn thương các mạch máu.

Gãy xương khuỷu tay làm mất khả năng vận động của người bệnh

Mât chức năng vận động

Khi bị gãy xương khuỷu tay thì hầu như các cử động tại phần xương và khớp khuỷu tay của ngươì bệnh bị hạn chế tới mức tối đa. Đối với các trường hợp nhẹ thì giảm hoạt động do đau còn các trường hợp nặng thì không thể vận động hay cử động. Thông thường khi bị gãy xương khuỷu tay người bệnh còn có các biểu hiện tê hoặc mất cảm giác phần mu trên bàn tay và các ngón tay.

Biến dạng khuỷu tay

Với cả gãy có di lệch, gãy không có di lệch, gãy kín hoặc gãy hở thì người bệnh luôn có các biểu hiện biến dạng nhẹ đến nặng phần khuỷ tay mà mắt thường có thể nhìn thấy được.

Điều trị gãy xương khuỷu tay

Cũng tương tự các loại gãy xương khác, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của người bệnh sau khi tiến hành các phương pháp chuẩn đoán chuyên sâu thì sẽ bác sĩ tiến hành các phương pháp điều trị phù hợp. Hai phương pháp điều trị gãy xương khuỷu tay phổ biến gồm: điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật.

dau-hieu-gay-xuong-khuyu-tay-va-cach-dieu-tri-2

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi gãy xương khủyu tay

  • Phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật: Áp dụng đối với các trường hợp gãy xương nhẹ, gãy xương không di lệch. Phương pháp này sẽ sử dụng nẹp cố định hoặc phẫu thuật. Trong và sau bó nẹp hoặc bó bột người bệnh tiến hành tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng vừa sức và phù hợp đối với từng giai đoạn.
  • Phương pháp điều trị phẫu thuật: Áp dụng đối với các trường hợp gãy xương phạm khớp, gãy xương có di lệch và gãy xương đe doạ dẫn đến biến chứng nguy hiểm khác khắp vùng khuỷu tay nếu không được điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top