✴️ Tổng quan về bệnh nấm đường tiêu hóa

 Bệnh nấm đường tiêu hóa là gì?

Nấm đường tiêu hóa hay còn gọi là nấm đường ruột là bệnh do nấm Candida phát triển trong hệ tiêu hóa gây ra. Nấm Candida ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và đường tiêu hóa, gây ra nấm đường tiêu hóa.

Nguyên nhân nhiễm nấm là do tình trạng mất cân bằng tiêu hóa hoặc hệ miễn dịch suy giảm, một số trường hợp do suy dinh dưỡng. Ngoài ra còn gặp ở người dùng corticoid kéo dài, tuổi già, đái tháo đường, nghiện rượu, mắc bệnh ác tính, lạm dụng kháng sinh nhất là các kháng sinh phổ rộng, điều trị hóa chất… Bệnh thường diễn ra ở niêm mạc miệng hoặc thực quản, từ đó lan xuống đường ruột và gây bệnh ở đó.

Nấm có thể khu trú ở một số địa điểm như thực quản, dạ dày hoặc đại tràng hoặc thậm chí là toàn bộ đường tiêu hóa. Có ba dạng nhiễm nấm điển hình nhất là:

  • Nấm thực quản: bệnh nhân thường có cảm giác khó nuốt và nuốt đau.
  • Nấm dạ dày: buồn nôn ói, sình bụng, đau dạ dày hoặc đau bụng nhiều lần sau khi ăn là triệu chứng phổ biến nhất.
  • Nấm đường ruột: bệnh nhân bị tiêu chảy, thức ăn không được hấp thụ dẫn đến suy dinh dưỡng, mất nước, ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Điều trị bệnh nấm đường tiêu hóa như thế nào?

Thông thường, tùy theo cơ địa từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một trong các loại thuốc kháng nấm sau:

  • Nystatin: khi bệnh nhẹ, không có sự bội nhiễm nên chọn dùng nystatin.
  • Ketoconazol: khi bệnh ở mức vừa, có dấu hiệu bội nhiễm chọn dùng ketoconazol. Ketoconazol là thuốc kháng nấm phổ rộng, kháng Candida nội tạng cũng như kháng các nấm nội tạng khác như Paracoccidioses, Coccidioses, Histoplasma, Blastomyces.
  • Fluconazol: khi bệnh nặng hơn, có tình trạng bội nhiễm nấm nhiều, chọn dùng kháng nấm phổ rộng mạnh fluconazol.

Thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào sự cải thiện bệnh. Cần chú ý, khi khỏi bệnh (lâm sàng) nhưng Candida ở đường ruột vẫn còn (nhưng số lượng ít hơn) chứ không phải đã sạch hẳn.

 

Phòng ngừa nấm đường tiêu hóa như thế nào?

Nấm Candida có ở khắp nơi, đặc biệt dễ theo thức ăn nhiễm vào đường ruột. Tuy nhiên, khi có điều kiện thuận lợi, loại này mới sinh sôi nảy nở nhiều và gây bệnh. Để hạn chế bệnh lý do nấm gây ra, cần lưu ý:

  • Không được tự ý sử dụng hay lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc gây suy giảm miễn dịch cho cơ thể, điển hình là các thuốc có chứa Corticoid
  • Rửa tay sạch trước và sau khi ăn, ăn các thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh
  • Tăng cường bổ sung các thực phẩm có tác dụng ức chế sự phát triển nấm như dầu dừa, tỏi, quả hạnh nhân, sữa chua…
  • Tăng cường vận động, nâng cao sức đề kháng của cơ thể

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top