✴️ Điều trị đứt dây chằng bả vai

Nội dung

Mang vác vật quá nặng, sai tư thế hoặc chấn thương là nguyên nhân gây đứt dây chằng bả vai. Việc điều trị đứt dây chằng bả vai cần được thực hiện càng sớm càng tốt, tùy vào độ tuổi và mức độ đứt dây chằng bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

 

Triệu chứng khi bị đứt dây chằng bả vai

Đứt dây chằng bả vai là một trong những chấn thương thường gặp do tai nạn, do mang vác vật nặng không đúng tư thế hoặc đi chơi thể thao…

Điều trị đứt dây chằng bả vai

Đứt dây chằng bả vai cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

 

Đau là triệu chứng gặp đầu tiên khi bị đứt dây chằng bả vai. Cơn đau vai thường xuất hiện đột ngột và dữ dội. Sau đó khu vực khớp vai cũng bị sưng do máu chảy ra từ đầu dây chằng bị đứt bị ứ đọng lại, điều này cũng có thể khiến cho vai bị bầm tím. Người bệnh sẽ bị hạn chế vận động ở khớp vai bị đứt dây chằng do đau và sưng. Các động tác đưa tay lên cao hoặc chải tóc sẽ khó mà thực hiện được. Nếu không được điều trị ngay, sau khoảng 2-3 tuần sẽ xuất hiện hiện tượng teo các cơ xung quanh vai do ít vận động.

 

Cách điều trị đứt dây chằng bả vai như thế nào?

Anh Trần Văn Bình, 36 tuổi cho biết: “Công việc thường ngày của tôi làm nghề bốc vác, hôm trước tôi có vác bao gạo khá nặng tôi thấy vai mình đau nhói, tôi phải buông ngay lập tức bao gạo ra, sau đó thì thấy khu vực khớp vai bị sưng lên rất nhanh và đau nhiều. Hiện giờ tôi gần như không thể cử động cánh tay được nữa. Tôi có đi tới phòng khám tư chụp X-quang thì bác sĩ nói tôi bị đứt dây chằng vai. Tôi lo lắng không biết phải làm thế nào để điều trị khỏi được bệnh, liệu có phải phẫu thuật không?”

Điều trị đứt dây chằng bả vai

Mang vác vật nặng là nguyên nhân gây đứt dây chằng bả vai

 

Khi bị đứt dây chằng bả vai thì phương pháp phẫu thuật không bắt buộc cho mọi trường hợp. Đối với các bệnh nhân đã lớn tuổi, khớp bả vai vẫn ổn định, không bị tổn thương hay lỏng lẻo nhiều, dây chằng bả vai chỉ bị đứt 1 phần, bệnh nhân bị rối loạn đông máu thì không bắt buộc phải phẫu thuật.

Riêng đối với những trường hợp đứt dây chằng bả vai hoàn toàn, bệnh nhân là thanh niên khỏe mạnh thì việc phẫu thuật điều trị bệnh đứt dây chằng bả vai là điều cần thiết. Bởi nếu tổn thương này kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng lỏng khớp vai, teo cơ, sưng viêm khớp vai ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của bệnh nhân.

Hiện nay phẫu thuật nội soi là kỹ thuật được áp dụng chủ yếu trong điều trị đứt dây chằng bả vai. Đây là kỹ thuật mổ đơn giản, ít xâm lấn, vết mổ nhỏ. Do vậy mà chấn thương của bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh hơn, không phải nằm viện lâu.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top