✴️ Gãy ngón tay út

Nội dung

Ngón út nằm ở vị trí ngoài cùng của bàn tay nên dễ bị gãy khi va đập mạnh hay gặp phải tai nạn. Nhận biết sớm tình trạng gãy ngón và có biện pháp xử trí phù hợp sẽ giúp tay mau lành và giảm thiểu đau đớn, khó chịu. Vậy nhận biết gãy ngón tay út như thế nào? Khám ở đâu tốt?

Ngón út nằm ở vị trí ngoài cùng của bàn tay nên dễ bị gãy khi va đập mạnh hay gặp phải tai nạn

Ngón út nằm ở vị trí ngoài cùng của bàn tay nên dễ bị gãy khi va đập mạnh hay gặp phải tai nạn

Nhận biết gãy ngón tay út

Kiểm tra tình trạng đau

Đau là dấu hiệu đầu tiên của ngón tay út. Tùy vào tính chất gãy ngón tay mà mức độ đau tăng lên. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu ban đầu, cần kết hợp thêm một vài yếu tố như hình dạng, sưng đau để khẳng định.

Kiểm tra tình trạng sưng, bầm tím

Sau chấn thương, bạn thử cử động ngón út và thấy chúng bắt đầu bị sưng kèm hiện tượng bầm tím thì rất có thể đã bị gãy ngón tay. Sau khi gãy xương, cơ thể sẽ có các kích thích phản ứng sưng viêm do dịch lỏng tiết vào những mô xung quanh vùng xương bị gãy.

Ngón tay biến dạng và không có khả năng cử động

Ngón tay lệch, cong vẹo chính là tình trạng xương gãy và không còn nằm ở vị trí ban đầu. Khi sờ vào sẽ thấy ngón lỏng lẻo, phát ra âm thanh ghê tai. Ngoài ra, bạn cũng khó có thể cử động ngón tay út bị gãy đó vì các đoạn xương đã không còn kết nối với nhau.

Sờ nắn ngón tay để kiểm tra độ sưng đau, biến dạng ngón tay

Khi đã xác định được tình trạng gãy ngón của mình hoặc nghi ngờ bị gãy ngón tay, nên đi khám để được xử trí đúng cách, không nên tự băng bó tại nhà để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục

Khám gãy ngón tay út ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế có chức năng thăm khám và điều trị gãy xương tuy nhiên không phải tất cả để mang đến hiệu quả. Điều này khiến người bệnh gặp phải trở ngại hồi phục do không được điều trị đúng cách.

Hiểu được nhu cầu này, Bệnh viện đã trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại như máy chụp X quang, máy chụp CT…hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán và điều trị gãy ngón tay. Bệnh viện cũng hội tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ đánh giá đúng tình trạng người bệnh, thực hiện chính xác các phương pháp điều trị để xương được cố định đúng vị trí và mau lành.

Bệnh viện hội tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Để điều trị hiệu quả gãy ngón tay út, ngoài tuân thủ các chỉ định của bác sĩ về sử dụng thuốc, tái khám thường xuyên, người bệnh cần kết hợp chế độ dinh dưỡng đủ chất, vận động nhẹ nhàng bên tay có ngón gãy.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top