✴️ Những điều cần làm khi trật khớp mắt cá chân

Nội dung

Trật mắt cá chân là một tổn thương thường gây ra ra do tai nạn, đặc biệt phổ biến ở các hoạt động thể thao, hoặc đi, chạy, nhảy của con người. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh cần được sơ cứu kịp thời, hạn chế đau đớn và những biến chứng có thể xảy ra.

Những điều CẦN LÀM khi trật khớp mắt cá chân để Hồi Phục Nhanh 1

Trật khớp mắt cá chân là một tình trạng tổn thương, đứt (hoàn toàn hoặc không hoàn toàn) các sợi của dây chằng nối các xương ở khớp lại với nhau.

Triệu chứng trật khớp mắt cá chân

Trật khớp mắt cá chân là một tình trạng tổn thương, đứt (hoàn toàn hoặc không hoàn toàn) các sợi của dây chằng nối các xương ở khớp lại với nhau. Tổn thương dây chằng cấp tính thường dẫn đến các triệu chứng:

 Sưng, đau ở vùng bị ảnh hưởng một cách nhanh chóng

✣ Đồng thời làm hạn chế hoạt động của khớp do đau, hoặc do đứt dây chằng, làm ảnh hưởng đến sự cân bằng và vững chắc của khớp.

✣ Đau càng nhiều, sưng càng nhiều, thì thường có thể dự đoán tổn thương bên trong càng nhiều.

Những điều cần làm khi trật khớp mắt cá chân

Những điều CẦN LÀM khi trật khớp mắt cá chân để Hồi Phục Nhanh 2

Chườm đá là cách hữu hiệu để giảm đau mắt cá chân

Sơ cứu đúng cách, kịp thời, có thể thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục, cũng như giảm các triệu chứng của trật mắt cá chân. Để sơ cứu trật khớp mắt cá chân đúng cách bạn hãy nhớ nguyên tắc: R.I.C.E = Rest – Ice – Compression – Elevation

► REST: Cho khớp bị tổn thương được nghỉ ngơi khoảng 48 giờ đầu, không nên đè lực lên chân này, vì thế, bạn có thể cần nạng để đi lại xung quanh. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các phần khác của cơ thể không bị ảnh hưởng một cách bình thường.

► ICE: chườm đá tích cực. Bạn hãy dùng dụng cụ chườm lạnh chuyên nghiệp, hay dùng đá bọc quanh bởi lớp khăn để chườm trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng 15-20 phút một lần, 4-8 lần/ngày, đặc biệt trong 48 giờ đầu, hoặc cho tới khi tình trạng sưng giảm đáng kể. Nên tránh không chườm đá quá lâu, vì khi quá lạnh, lại có thể tổn thương mô mềm thêm.

► COMPRESSION: quấn băng thun xung quanh khớp bị đau

► ELEVATION: bất kì khi nào có thể hãy đưa chân bị đau lên cao hơn tim bạn – nếu ngồi, thì bạn có thể gác chân lên, nằm ngủ thì đặt chân lên vài cái gối ở cuối giường – giúp giảm sưng.

Những điều CẦN LÀM khi trật khớp mắt cá chân để Hồi Phục Nhanh

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi trật khớp mắt cá chân

Trong thời gian đợi trật mắt cá chân tự phục hồi, bạn có thể uống thuốc giảm đau (paracetamol hoặc ibuprofen) khi cần. Nếu sau 2-3 ngày không thấy đỡ, bạn cần đến khám bác sĩ.

Nếu bạn tham gia các môn thể thao thường xuyên, và bị trật mắt cá chân, bạn nên đi khám vật lý trị liệu, hoặc các nhân viên y tế chuyên về lĩnh vực thể thao, để có các bài tập phục hồi sức cơ, và độ vững chắc của khớp, giúp cải thiện hồi phục tốt, giảm nguy cơ cho tổn thương lặp lại trong tương lai.

Nên đi khám bác sĩ NGAY sau chấn thương nếu:

  • Chân bị đau không thể chịu lực: bạn không đứng được, hoặc có cảm giác khớp không vững hay không sử dụng khớp được nữa vì rất có thể bạn bị gãy xương, hoặc dây chằng bị đứt hoàn toàn.
  • Nếu da vùng khớp bị nề đỏ, đau, hoặc có vạch đỏ chạy dọc các ven – dấu hiệu nhiễm trùng.
  • Nếu khớp bị trật tái đi tái lại..

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top