✴️ Tại sao hạn chế cắt cơ xoay ngoài đùi trong thay khớp háng

Nội dung

Trong phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, gần 80% các bác sĩ sẽ mổ đi đường mổ phía sau để đặt khớp nhân tạo. Tuy nhiên đường mổ này có khuyết điểm là phải cắt nhóm cơ xoay ngoài đùi. Động tác cắt nhóm cơ xoay ngoài này gây 2 yếu điểm là gây đau sau mổ và làm mất vững phía sau nên gây trật khớp ra sau. Nhiều bác sĩ trên thế giới đã phát triển kỹ thuật mổ đường trước hoặc trước bên nhằm tránh cắt cơ xoay ngoài. Tuy nhiên đường mổ này có khó khăn khi đóng chuôi khớp háng. Thay khớp háng với đường mổ chỉ cắt bao khớp trên (superpath) ra đời nhằm mục đích dung hòa được khó khăn của đường trước và không cắt cơ của đường sau. 

Bệnh nhân nam khoảng 70 tuổi bị hoại tử chỏm xương đùi và không đi lại bình thường. Bệnh nhân nhập viện Nguyễn Tri Phương ở khoa chấn thương chỉnh hình. Bệnh nhân được chỉ định mổ thay khớp háng với kỹ thuật cắt bao khớp trên mà không cắt cơ. Bệnh nhân không cần phải dùng tới giảm đau ngoài cứng như các cuộc mổ thay khớp thông thường. 24h sau bệnh nhân đã có thể bỏ nạng và đi đứng được.

Đây là thành công của các bs khoa CTCH của bv Nguyễn Tri Phương vì kỹ thuật này còn khá mới mẻ ở việt nam. Trong thời gian tới các bệnh nhân thay khớp háng sẽ được áp dụng kỹ thuật này để giúp bệnh nhân hồi phục sớm hơn và đi lại sớm hơn ít đau hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ trên Zalo
return to top