✴️ Tạo hình dây chằng chéo khớp gối

Nội dung

1. Hậu quả của tổn thương dây chằng chéo khớp gối

Khi dây chằng chéo khớp gối bị tổn thương, khớp gối của bệnh nhân sẽ mất đi sự vững chắc theo chiều trước sau, quan hệ giữa xương đùi và xương chày bị lỏng lẻo, do đó vận động của bệnh nhân sẽ gặp khó khăn, nhất là các động tác nhanh và liên tục.

Đứt dây chằng chéo khớp gối là một chấn thương thường gặp trong sinh hoạt, lao động khiến quá trình vận động bị hạn chế

Đứt dây chằng chéo khớp gối là một chấn thương thường gặp trong sinh hoạt, lao động khiến quá trình vận động bị hạn chế

Khi DCCT bị đứt, quan hệ động học giữa xương đùi và xương chày thay đổi, sự phân phối và truyền lực từ đùi xuống cẳng chân không bình thường, từ đó dẫn đến hai tổn thương thứ phát là rách sụn chêm và thoái hóa khớp.
Tổn thương sụn chêm thứ phát: Sụn chêm trong lúc đầu có thể còn nguyên vẹn và gắn chặt vào mâm chày. Do tổn thương dây chằng khớp gối, mâm chày bị di động ra trước và sụn chêm bị kẹt dưới lồi cầu trong xương đùi và khi gối gấp, nó bị nghiền và do đó sẽ bị rách ở sừng sau.
Tổn thương thoái hóa khớp: Do sự thay đổi về động học của khớp gối nên dẫn đến những tổn thương thoái hóa do tổn thương xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc khớp bánh chè lồi cầu đùi.

2. Xử trí khi bị đứt dây chằng khớp gối

Chấn thương gối rất thường gặp, đặc biệt là trong hoạt động thể thao thường ngày. Khi chấn thương gối mà không bị gãy xương, người bệnh và các bác sĩ thăm khám ban đầu rất dễ bỏ qua và để sót các tổn thương dây chằng của khớp gối. Việc thăm khám để phát hiện các triệu chứng của đứt dây chằng chéo khớp gối ở giai đoạn này tương đối khó khăn vì phần mềm xung quanh bị chấn thương.

Phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo khớp gối là phương pháp điều trị chính khi bị bệnh

Phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo khớp gối là phương pháp điều trị chính khi bị bệnh

Khi đã có chẩn đoán xác định đứt dây chằng chéo khớp gối, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật để phục hồi lại cơ năng khớp gối cho bệnh nhân và ngăn ngừa các tổn thương thứ phát như rách sụn chêm, thoái hóa khớp.

Hiện nay, phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối được thực hiện hoàn toàn qua nội soi, an toàn, kết quả cao. Đối với tạo hình dây chằng chéo khớp gối, vật liệu để tạo hình có 2 nguồn chính: Vật liệu tự thân: gân bánh chè, gân bán gân và gân cơ thon; Vật liệu đồng loại: gân Achille, gân bánh chè…

Khi dây chằng chéo trước khớp gối trước đứt, không có khả năng khâu nối lại vì hai đầu đứt rời xa nhau, các bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn gân khác để thay thế cho dây chằng đã bị đứt. Đoạn gân dùng để thay thế sẽ được cố định hai đầu vào xương đùi và xương chày tương ứng ở vị trí bám của dây chằng trước đây và sẽ đóng vai trò của dây chằng chéo trước khớp gối.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Để bảo đảm quá trình hồi phục sau phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo khớp gối, bệnh nhân nên tuân thủ đầy đủ các bài tập phục hồi chức năng mà bác sĩ phẫu thuật hướng dẫn. Bệnh nhân cũng đặc biệt chú ý không nên vận động nhanh, mạnh quá sớm (trong 2 tháng đầu) vì có thể bị đứt lại dây chằng. Nên sử dụng một băng gối chức năng để bảo vệ trong thời gian 1-2 năm sau phẫu thuật.

Đặc biệt, người bệnh cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm theo dõi tiến triển tình trạng bệnh và có biện pháp xử trí những sự cố có thể xảy ra sau phẫu thuật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top