✴️ Trật khớp ngón tay: Dấu hiệu nhận biết & Cách điều trị

Nội dung

Trật khớp ngón tay là gì?

Trật khớp ngón tay là tình trạng xương của các đốt ngón bị trật ra khỏi vị trí bình thường khiến khả năng vận động của các ngón tay bị gián đoạn. Khi bị trật khớp ngón tay, các dây chằng cũng có thể bị tổn thương nên cần chú ý đến các triệu chứng tổn thương để có biện pháp xử trí đúng cách.

 

Dấu hiệu nhận biết trật khớp ngón tay

Dấu hiệu nhận biết trật khớp ngón tay chính là đau mạnh kèm theo sự biến dạng của ngón tay như cong vênh, sưng và bầm tím. Ngón tay mất khả năng uốn cong hoặc duỗi thẳng có thể kèm theo cảm giác tê, ngứa ran. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà áp dụng các phương pháp điều trị trật khớp ngón tay như nắn chỉnh hoặc điều trị ngoại khoa.

Dấu hiệu nhận biết trật khớp ngón tay chính là đau mạnh kèm theo sự biến dạng của ngón tay như cong vênh

Dấu hiệu nhận biết trật khớp ngón tay chính là đau mạnh kèm theo sự biến dạng của ngón tay như cong vênh

 

Điều trị trật khớp ngón tay như thế nào?

Khi phát hiện trật khớp ngón tay, cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Không nên tự xử lý tại nhà vì có thể khiến tay lâu khỏi hơn hoặc sưng viêm nghiêm trọng do chưa xác định được mức độ tổn thương ở ngón tay.

Thăm khám tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng trật khớp và nguyên nhân tai nạn đồng thời kiểm tra các ngón tay lân cận xem có bị ảnh hưởng không. Người bệnh được chỉ định chụp X quang để đánh giá mức độ tổn thương.

Trật khớp ngón tay có thể sử dụng nẹp ngón tay để cố định hay phẫu thật đối với những trường hợp trật khớp kèm gãy xương ngón tay. Để quy trình chẩn đoán và điều trị diễn ra hiệu quả, cần thực hiện tại các cơ sở uy tín. 

Sau khi ngón tay đã hết đau, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng để ngón tay có thể hoạt động trở lại bình thường, tránh các nguy cơ tái phát trật khớp ngón tay bằng cách dùng các thiết bị hỗ trợ khi chơi thể thao, không vặn tay quá mức…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top