✴️Các đường dùng Steroid dạng tiêm

Nội dung

Xem thêm: tổng quan về Steroid đường tiêm

Steroid dạng tiêm trong điều trị đau cơ và khớp

Một vài công dụng thường gặp của steroid dạng tiêm là để giảm đau và viêm ở trong và xung quanh các khớp, ví dụ như trong viêm khớp, và trong cơ hay mô mềm.

Hydrocortisone thường được tiêm vào các khớp bị đau và sưng do chấn thương hay viêm khớp. Hydrocortisone còn được sử dụng trong điều trị viêm bao hoạt dịch, đau cơ và gân.

Một vài loại steroid được sử dụng trong điều trị đau khớp là triamcinolone và methylprednisolone.

Steroid dạng tiêm trong điều trị ung thư

Steroid đôi khi được sử dụng dưới dạng tiêm cho bệnh nhân ung thư. Trong một số trường hợp, đôi khi thuốc này được dùng để điều trị ung thư. Trong các trường hợp khác thì chúng được dụng để làm giảm:

  • Cảm giác mệt mỏi, yếu ớt, và có thể làm giảm đi cảm giác chán ăn;
  • Phản ứng dị ứng với các thuốc khác;
  • Viêm;
  • Phản ứng miễn dịch - ví dụ như sau khi thực hiện ghép tủy.

Các bệnh sử dụng Steroid để điều trị

Steroid dạng tiêm trong điều trị bệnh Đa xơ cứng

Steroid dạng tiêm có thể được dùng trong điều trị đợt bùng phát của bệnh đa xơ cứng.

Một loại điều trị thường gặp là tiêm methylprednisolone qua đường tĩnh mạch trong 3-5 ngày. Hoặc thuốc có thể được dùng dưới dạng viên.

Steroid dạng tiêm vào trong tủy sống

Corticosteroids được tiêm vào khoang ngoài màng cứng của tủy sống để điều trị đau ở tay, chân và vùng lưng dưới do viêm thần kinh tủy sống.

Gai xương, thoát vị đĩa đệm và một vài tình trạng khác có thể gây ra viêm thần kinh tủy sống.

Steroid đường tiêm cho tác dụng sau bao lâu?

Steroid dạng tiêm được dùng để điều trị rất nhiều bệnh, và do chúng hoạt động theo nhiều cách khác nhau và có liều lượng và công thức khác nhau, do đó không có một thời gian tiêu chuẩn nào dành cho sự hoạt động của chúng.

Ví dụ như: steroid dạng tiêm vào các khớp để điều trị các bệnh như viêm khớp có thời gian bắt đầu hoạt động khác nhau.

Các steroid hòa tan tác dụng ngắn có thể bắt đầu hoạt động sau vài giờ, trong khi đó thì steroid dạng ít tan hơn có thể cần đến 1 tuần để bắt đầu có tác dụng.

Hiệu quả kéo dài trong bao lâu?

Hiệu quả của steroid dạng tiêm trong các khớp còn phụ thuộc vào loại thuốc. Hiệu quả của steroid hòa tan có thể chỉ kéo dài trong 1 tuần. Tuy nhiên, những steroids tác dụng dài và ít hòa tan có thể có hiệu quả kéo dài trong vài tháng và đôi khi là 1 năm.

Khi steroid được sử dụng trong điều trị viêm khớp, chúng thường được sử dụng cùng với các thuốc khác để thay đổi hoạt động của bệnh và điều trị triệu chứng.

Steroid thường được tiêm tĩnh mạch khi bệnh nhân vào đợt bùng phát nhằm làm giảm triệu chứng trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc khác.

Bao lâu thì bệnh nhân được sử dụng một lần?

Hydrocortisone có thể được tiêm vào khớp đến 4 lần trong 1 năm. Tiêm với tần suất cao hơn có thể gây tổn thương cho khớp.

Steroid dạng tiêm thường được dùng 1 đến 2 lộ trình trước khi chuyển sang dạng viên uống. Mỗi dạng đều có giới hạn liều riêng nhằm làm giảm tác dụng phụ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top