✴️ Cách chữa viêm khớp ngón tay cái

Nội dung

Cách chữa viêm khớp ngón tay cái có thể bao gồm các biện pháp tự chăm sóc, nẹp, thuốc hoặc tiêm corticosteroid. Trong trường hợp nặng, các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để điều trị viêm khớp ngón tay cái.

Viêm khớp ngón tay cái có thể gây đau, sưng, giảm khả năng vận động của tay.

Các triệu chứng nhận biết viêm khớp ngón tay cái

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:Sưng, cứng khớp và đau ở khớp ngón tay cái; Giảm sức mạnh khi ngắt hoặc nắm bắt các vật; Giảm nhiều chuyển động; Xương phì đại hay xuất hiện ngoài doanh tại gốc của ngón tay cái…

Mức độ đau đớn, cứng khớp và cầm, nắm khó khănphụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh.

Nguyên nhân

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay cái có thể là do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm: Thừa cân, quá trình lão hóa, tổn thương khớp hay căng thẳng, di truyền, yếu cơ, và “tích lũy tải” cho các khớp…

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ như: Di truyền, tuổi tác, giới tính, các tổn thương (gãy xương, bong gân, chấn thương…), bệnh viêm khớp dạng thấp cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm khớp ngón tay cái.

Thừa cân, quá trình lão hóa, tổn thương khớp hay căng thẳng, di truyền, yếu cơ, và “tích lũy quá tải” cho các khớp… là những nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay cái.

Cách chữa trị viêm khớp ngón tay cái như thế nào?

Các bác sĩ có thể sử dụng nhiều phương pháp để chẩn đoán viêm khớp ngón tay cái như: Kiểm tra thể chất và một số kỹ thuật hình ảnh X-quang; triệu chứng bệnh, sưng hoặc cục u trên các khớp.Điều trị tập trung vào việc giúp đỡ để:Giảm đau ; Duy trì hoặc cải thiện hoạt động ngón tay cái ; Giảm thiểu khuyết tật.

Chữa viêm khớp ngón tay cái có thể kết hợp các phương pháp tự chăm sóc, sửa đổi hoạt động, nẹp, thuốc men và vật lý trị liệu. Trong giai đoạn đầu, phương pháp điều trị không phẫu thuật thường có hiệu quả. Trong trường hợp nặng, phẫu thuật có thể là cần thiết. Nếu bệnh nặng, người bệnh có thể được tiến hành phẫu thuật nội soi khớp. Dựa trên những gì bác sĩ phát hiện trong quá trình nội soi khớp, hoặc dựa trên lịch sử, khám và nghiên cứu hình ảnh, có thể giới thiệu các phương pháp điều trị sau đây: Hợp nhất khớp, thủ thuật cắt khớp, Trapeziectomy, thay khớp mới…

Chữa viêm khớp ngón tay cái có thể kết hợp các phương pháp tự chăm sóc, sửa đổi hoạt động, nẹp, thuốc men và vật lý trị liệu.

Chữa viêm khớp ngón tay cái nói riêng và viêm xương khớp nói chung cần được tiến hành ở các chuyên khoa cơ xương khớp uy tín. Chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện từ lâu được biết đến là địa chỉ khám chữa cơ xương khớp uy tín, được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn. Khám và điều trị cơ xương khớp tại đây, bệnh nhân được khám chữa bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xương khớp, được khám và điều trị dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất… và được chăm sóc chu đáo nhất. Người bệnh sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top