Bệnh án điện tử là gì? Phần mềm bệnh án điện tử EMR là gì?

Nội dung

Bệnh án điện tử là gì?

Là nơi lưu trữ, quản lý toàn bộ thông tin của bênh nhân về: tên, địa chỉ, các dịch vụ khám chữa bệnh đã thực hiện, toa thuốc, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân. Những thông tin này sẽ được lưu trữ mãi mãi trên phần mềm giúp bác sĩ và bệnh nhân chủ động trong bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh, nhanh chóng phát hiện bệnh kịp thời và đưa ra các pháp đồ điều trị phù hợp.

Với bệnh án truyền thống, những thông tin về khám bệnh, chẩn đoán và chữa trị của bệnh nhân trong một đợt điều trị đều phải ghi chép bằng tay rất mất thời gian và công sức. Hiện nay, nhiều bệnh viện trên cả nước đã triển khai ứng dụng bệnh án điện tử nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, tiết kiệm được thời gian của bác sĩ và nhân viên y tế, chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

– Bệnh án điện tử còn cho phép bệnh nhân đặt lịch hẹn theo bác sĩ và nhắc lịch tái khám của bệnh nhân dễ dàng. Khi tới đúng ngày khám đặt lên lịch hẹn, hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến cả bác sĩ và bệnh nhân để xác nhận thông tin lịch hẹn.

– Phần mềm còn giúp bệnh nhân liên lạc với bác sĩ khi tình trạng bệnh có dấu hiệu diễn biến bất thường qua hệ thống tin nhắn thông minh.

– Hệ thống nhắc lịch hẹn tái khám, đặt lịch hẹn khám thông minh qua tin nhắn, giúp các bác sĩ và nhân viên y tế chủ động trong quá trình khám chữa bệnh, còn bệnh nhân có thể đến khám đúng giờ.

 

Tính năng của phần mềm bệnh án điện tử EMR là gì?

– Phần mềm bệnh án điện tử giúp lưu trữ toàn bộ các thông tin về bệnh án, đơn thuốc, các kết quả chỉ định cận lâm sàng của bệnh nhân một cách chính xác và có hệ thống. Bệnh nhân có thể dễ dàng truy cập bệnh án điện tử để xem lại lịch sử khám bệnh của mình ở bất cứ đâu nhờ các thiết bị kết nối mạng internet.

– EMR còn cho phép người bệnh và bác sĩ có thể nhanh chóng so sánh được các chỉ số sức khỏe trong từng giai đoạn khác nhau để nhanh có phương án chăm sóc sức khỏe phù hợp.

– Lưu trữ đầy đủ và chính xác các thông tin của bệnh nhân theo hệ thống. Điều này, giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh chính xác, tránh thực hiện các xét nghiệm không cần thiết gây lãng phí tiền bạc cho bệnh nhân hay tránh các sai lầm trong y khoa.

 

Hồ sơ bệnh án điện tử có bao nhiêu loại?

Căn cứ Điều 4 Thông tư 46/2018/TT-BYT, hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm:

- Hồ sơ bệnh án nội trú;

- Hồ sơ bệnh án ngoại trú;

- Các loại hồ sơ bệnh án khác theo quy định của Bộ Y tế.

 

Nguyên tắc thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử

Nguyên tắc thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử quy định tại Điều 3 Thông tư 46/2018/TT-BYT, theo đó:

- Mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Hồ sơ bệnh án điện tử phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

+ Phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy.

+ Phải có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử.

+ Tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định tại Mục 2, Chương II Luật An toàn thông tin mạng.

- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép sử dụng, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy khi đáp ứng các quy định tại Thông tư 46/2018/TT-BYT.

return to top