10 thứ giúp đại tiện tốt hơn

Nội dung

1. Cam

Sức mạnh của loại quả hệ cam quýt này có ba tác động cùng lúc: Giàu vitamin C, chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, và naringenin, một chất flavonoid mà các nhà nghiên cứu phát hiện có tác dụng giống thuốc nhuận tràng.

 

2. Nước

Uống đủ nước là điều thiết yếu để đại tiện dễ dàng. Nếu không, phân không thể mềm và di chuyển trơn tru qua đường tiêu hóa. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc mất nước là nguyên nhân phổ biến của táo bón.

 

3. Kefir

Đây là loại sữa lên men bằng lợi khuẩn probiotic, vi khuẩn thiết yếu đối với sức khỏe đường ruột. Kefir có chủng vi khuẩn nhiều gấp 10 lần sữa chua. Sự đa dạng lớn hơn giúp tăng khả năng một trong số những vi khuẩn này có lợi cho hệ  vi sinh vật đường ruột của riêng bạn. Thêm nữa, nghiên cứu từ Anh cho thấy probiotic có thể giảm tỉ lệ táo bón và làm mềm phân. Hãy ăn riêng kefir hoặc chế biến thành sinh tố.  

 

4. Hạnh nhân

Hạnh nhân giàu chất béo tốt cho tim, đạm và chất sơ,  và đặc biệt chứa hàm lượng Magie cao. Magie làm trung hòa axit dạ dày và giúp di chuyển phân qua ruột.  Chỉ cần một lượng nhỏ khoảng 30gr  cũng có thể chứa 25% dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Hạnh nhất là món ăn vặt tiện lợi và tuyệt vời, hoặc bạn có thể bổ sung vào bánh hoặc sinh tố.

 

5. Đậu đen

Chỉ một tách đậu đen có thể chứa tới 15g chất xơ (phụ nữ cần 25g một ngày) cũng như chứa nhàu magie và kali giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru hơn. Hãy bổ sung vào xa lát, salsa hoặc các món ăn khác. 

 

6. Mận khô

 

Thức ăn phổ biến ngày Tết này hóa ra là một trong những cách chữa táo bón lâu đời. Mận khô không chỉ giàu chất xơ (6g đối với ½ tách), mà còn chứa dihydroxyphenyl isatin, một hợp chất tự nhiên kích thích ruột, cũng như sorbitol, một loại đường có chức năng nhuận tràng. Thêm vào đó, mận khô có lượng kali gấp đôi chuối. Không ăn đủ kali có thể gây táo bón và mệt mỏi. Ăn trực tiếp hoặc thêm vào salad, yến mạch hoặc hỗn hợp sữa chua.

 

7. Rau xanh

Rau chân vịt, cải xoăn và những loại rau tương tự giàu chất dinh dưỡng giúp nhuận tràng tốt, bao gồm chất xơ (1 tách rau cải Thụy sĩ chứa 4g chất xơ), magie giúp ruột co bóp và kali, giúp điều hòa sự cân bằng dịch và co cơ. Bổ sung các loại rau xanh vào bữa ăn chẳng hạn xa lát hoặc sandwich.  

 

8. Cám

Không ngạc nhiên khi nghiên cứu cho thấy cám có thể giảm táo bón và cải thiện tiêu hóa. Lớp ngoài của hạt lúa mì có rất nhiều chất xơ lên đến 25g một tách. Bạn có thể rắc ăn kèm với yến mạch, thêm vào bánh hoặc ăn kèm ngũ cốc.

 

9. Cà phê, trà, hoặc cà phê khử caffein

Một nghiên cứu cho thấy cà phê, bao gồm loại khử caffeine, tăng tỉ lệ đi vệ sinh đến 30%. Các chuyên gia tin rằng chất axit trong cà phê là chìa khóa đặc biệt là axit chlorogenic, một hợp chất khiến cà phê có vị đắng. Nước ấm cũng có lợi cho tiêu hóa, vì vậy trà hoặc thậm chí chỉ nước ấm với chanh cũng có tác dụng.

 

10. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là ngôi sao trong những thực phẩm giàu xơ với 8g mỗi tách – gấp đôi so với dâu tây. Bạn có thể thêm vào yến mạch hoặc sữa chua, làm mứt hoặc ăn trực tiếp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top