5 loại nước uống hỗ trợ cơ thể sau khi tiêm vaccine Covid-19

Nội dung

Sau khi tiêm vaccine, hệ thống miễn dịch của bạn liên tục hoạt động để tìm ra tế bào nào thuộc về cơ thể bạn và tế bào nào không thuộc về cơ thể bạn. Điều này có nghĩa là nó cần một lượng vitamin và khoáng chất lành mạnh để duy trì năng lượng và hoạt động. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các công thức đồ uống dinh dưỡng sau đây để làm giảm các phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Tìm hiểu những chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà mỗi loại nước trái cây, sinh tố hoặc sữa hạt có để bạn có thể bắt đầu buổi sáng với sự sảng khoái giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.

1. Nước cam, quýt, chanh, bưởi

Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi các chất gây hại cho cơ thể. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến chậm lành vết thương, suy giảm phản ứng miễn dịch và không có khả năng chống lại nhiễm trùng. Hiện không có bằng chứng nào cho thấy uống vitamin C có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây truyền của coronavirus mới (SARS-CoV-2) hoặc điều trị căn bệnh mà nó gây ra, COVID-19. Tuy nhiên, sau khi tiêm vaccine COVID-19, bổ sung vitamin C có thể dẫn đến các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và hồi phục nhanh hơn. Đối với người lớn, giới hạn trên có thể dung nạp được là 2.000 miligam (mg) một ngày.

 

2. Sinh tố táo xanh, cà rốt và cam

Cà rốt, táo và cam là sự kết hợp thành công để giúp cơ thể bạn tự bảo vệ và chống lại nhiễm trùng. Táo và cam cung cấp cho bạn vitamin C. Vitamin A, cũng rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, có trong cà rốt dưới dạng chất chống oxy hóa beta carotene. Cà rốt cũng chứa vitamin B6, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sinh tế bào miễn dịch và sản xuất kháng thể.

 

3. Nước ép cà chua 

Cách tốt nhất để đảm bảo nước ép cà chua của bạn tươi và không chứa nhiều thành phần phụ là tự làm. Cà chua rất giàu vitamin B9, thường được gọi là folate. Nó giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cà chua cũng cung cấp một lượng magiê nhỏ, có tác dụng chống viêm.

 

4. Sinh tố dâu tây và kiwi 

Dâu tây và kiwi là những lựa chọn lành mạnh khác để bổ sung vào thức uống chứa nhiều vitamin C. Công thức này còn bao gồm sữa tách béo. Sữa là một nguồn cung cấp protein và vitamin D dồi dào, khó có thể có được trong các loại nước ép chỉ sử dụng trái cây hoặc rau củ. Nhiều người bị thiếu vitamin D, phần lớn được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời và một lượng nhỏ hơn trong các sản phẩm động vật. Bổ sung vitamin D đạt được thông qua ánh sáng mặt trời, chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi hoặc cúm. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D với tỷ lệ nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng. Các thử nghiệm lâm sàng là cần thiết để xác định xem liệu vitamin D có tác dụng tương tự đối với SARS-CoV-2, loại coronavirus mới hay không. Để tăng cường sức khỏe, bạn có thể thay sữa bằng sữa chua Hy Lạp giàu probiotic. Uống men vi sinh giúp tế bào của bạn duy trì hàng rào kháng khuẩn. Probiotics thường được tìm thấy trong các chất bổ sung và thực phẩm lên men.

 

5. Nước ép dưa hấu 

Dưa hấu không chỉ giàu vitamin C và arginine (có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn) mà còn giúp giảm đau cơ. Đau nhức cơ bắp là một triệu chứng phổ biến sau khi tiêm vaccine. Lá bạc hà là sự kết hợp hoàn hảo trong nước ép dưa hấu. Bạn cũng có thể trộn nước ép dưa hấu với các loại nước trái cây thông thường khác, chẳng hạn như táo hoặc cam, có thể không có nhiều vitamin A.

Làm nước trái cây, sinh tố và đồ uống dinh dưỡng là một trong những cách ngon hơn để giữ sức khỏe. Bất kể bạn thích loại nào, bạn luôn có thể thêm các siêu thực phẩm khác như hạt chia và mầm lúa mì để có thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các cách khác để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ bao gồm thực hành vệ sinh tốt, giữ đủ nước, ngủ ngon, giảm căng thẳng và tập thể dục thường xuyên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top