Axit folic là gì và thực phẩm nào có Axit olic

Axit Folic thực chất là chất gì?

Axit folic là một vitamin nhóm B (cụ thể là B9) đóng vai trò chính trong việc sản xuất tế bào máu đỏ và ống thần kinh tủy sống, não.

Việc bổ sung folate rất cần thiết cho phụ nữ chuẩn bị mang thai & trong thai kỳ, đây được xem là “super man” tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của bào thai, đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt (chỉ là điều kiện cần thôi nhé). Nhu cầu Axit folic của mẹ bầu tùy thuộc vào thể trạng của cơ thể (phải làm xét nghiệm mới biết chính xác được), và sẽ khác nhau theo giai đoạn của thai lỳ (cụ thể bàn ở phần sau của bài viết này)

Tác dụng của axit folic đối với thai nhi

  • Hạn chế nguy cơ hở môi và vòm miệng.
  • Giảm rủi ro sinh non, nhẹ cân.
  • Sẩy thai, phát triển kém trong bụng mẹ.
  • Folate cũng đã được đề xuất để giảm thiểu rủi ro của bạn: Biến chứng thai kỳ (Một báo cáo cho thấy những phụ nữ bổ sung axit folic trong tam cá nguyệt thứ hai có nguy cơ giảm của tiền sản giật).
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh.
  • Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer: não bị suy thoái.

 

Khi nào bà bầu cần bổ sung folate?

Một số lý thuyết y khoa khuyên phụ nữ nên bổ sung folate ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo cơ thể có đủ thời gian hấp thụ folate và chuyển hóa được cho thai nhi.

Hàm lượng folate gợi ý cho bà bầu như sau:

  • Nhu cầu folate trước khi mang thai: 400 – 800mcg.
  • Nhu cầu folate ba tháng đầu của thai kỳ: 600 – 800mcg.
  • Nhu cầu folate từ tuần 12 đến cuối giai đoạn mang thai: 800mcg.
  • Nhu cầu folate trong giai đoạn ho con bú: 400 – 800mcg.

 

Axit Folic có trong các thực phẩm nào?

Ngoài việc sử dụng viên sắt & folic theo kê toa của bác sĩ dành cho mẹ bầu, thì các mẹ cũng cần bổ sung axit folic trực tiếp bằng thực phẩm hàng ngày: đây là loại axit folic tự nhiên, tốt nhất cho cơ thể. Acit folic có nhiều trong các thực phẩm sau:

  • Các loại đậu: đậu phụ, đậu đen, đậu đỏ.
  • Các loại trái cây như cam, bơ và cà chua.
  • Thực phẩm có màu xanh lá cây, các loại rau lá mầm và cải bắp, rau bina.
  • Gạo lức và các loại gạo còn nguyên cám khác.
  • Chiết xuất men.

 

Ngũ cốc bổ sung cho bữa sáng (Thành phần dinh dưỡng in trên bao bì sẽ cho bạn biết nếu nó có chứa axit folic).

 

Axit folic cũng như các loại vitamin khác đều rất dễ bị phân hủy khi nấu do đó khi chế biến các mẹ nên hấp, sử dụng lò vi sóng, hoặc xào sơ chứ không nên nấu xôi, chế biến quá kỹ sẽ khiến thực phẩm mất chất.

Acid folic và folate là 2 khái niệm khác nhau, nhưng một số trường hợp có thể dùng chung.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top