✴️ Bệnh gout có ăn được sầu riêng không?

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng đối với sức khỏe

+ Giúp duy trì huyết áp: Thành phần ethanethiol và các chất dẫn xuất disulphide có trong sầu riêng sẽ giúp ổn định huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch cực tốt. Các nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên sử dụng sầu riêng sẽ có mức huyết áp rất ổn định.

+ Giúp kiểm soát lượng đường huyết: Sầu riêng có khả năng thay đổi sự bài tiết insulin nên có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Khoa học đã chứng minh, bệnh nhân tiểu đường sử dụng sầu riêng sẽ cải thiện được hàm lượng insulin trong máu, làm giảm các triệu chứng và hỗ trợ điều trị tiểu đường cực tốt.

+ Giúp thúc đẩy năng lượng: Sầu riêng là loại quả giàu carbohydrate. Việc dung nạp vào cơ thể sẽ giúp thúc đẩy năng lượng, bổ sung nguồn năng lượng cho cả một ngày dài để duy trì hoạt động của cơ thể.

+ Giúp cải thiện hệ tiêu hóa: Sầu riêng có hàm lượng chất xơ cao. Việc cung cấp chất xơ rất có ích cho hệ tiêu hóa của cơ thể, giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng nhất.

Theo khuyến cáo, hàng ngày cơ thể cần dung nạp 9g chất xơ. Vì vậy, để có lượng chất xơ ổn định thì việc sử dụng sầu riêng chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất của bạn.

+ Giúp hạn chế các cơn đau: Theo nghiên cứu, trong vỏ sầu riêng có chứa các chất giúp giảm đau và kháng khuẩn hiệu quả. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong sầu riêng còn giúp tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật và hỗ trợ chữa lành vết thương hiệu quả.

+ Giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của hồng cầu: Nhờ hàm lượng axit folic và folate cùng các khoáng chất mà sầu riêng khi dung nạp vào cơ thể có khả năng thúc đẩy sự sản xuất hồng cầu. Đồng thời, loại quả này còn chứa hàm lượng sắt cao rất cần thiết để sản xuất hemoglobin - đây là một loại protein giúp thúc đẩy chuyển hóa, vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể.

+ Giúp giảm stress: Sầu riêng có thành phần tryptophan, Đây là một loại axit amin giúp dễ ngủ, giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn. Việc có một giấc ngủ ngon ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và nhận thức. Vì vậy ăn sầu riêng hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm và căng thẳng vô cùng hiệu quả.

+ Giúp tăng cường sức khỏe xương: Trong sầu riêng có thành phần canxi và phốt pho cao. Đây là những dưỡng chất rất tốt cho xương, giúp chống lão hóa hiệu quả.

Bị bệnh gout có ăn được sầu riêng?

Trong phòng và điều trị bệnh gout việc tuân thủ chế độ ăn khoa học là điều vô cùng quan trọng. Các chuyên gia nhận định, người bị bệnh gout nên hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều nhân purin như các loại thịt đỏ, hạn chế tối đa rượu, bia….

Các loại thực phẩm mà người bị bệnh gout cần bổ sung hàng ngày là thực phẩm chứa ít nhân purin, các loại quả giàu vitamin và chất xơ.

Vậy với sầu riêng thì người bị gout có thể ăn được không? Câu trả lời là có thể. Không chỉ là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng rất tốt cho cơ thể mà trong sầu riêng còn có hoạt chất giúp kháng khuẩn, giảm đau và tiêu viêm trong những đợt gout cấp rất tốt.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên ăn quá 80g sầu riêng mỗi ngày, bởi hàm lượng chất béo trong sầu riêng sẽ khiến cơ thể bạn bị tăng cân. Điều này sẽ gây bất lợi cho những người mắc gout.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top