Bỏ sung đầy đủ vitamin c để tăng cường hệ miễn dịch

Nội dung

Tác dụng của vitamin C

Nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C là một trong những vitamin đa chức năng trong cơ thể và có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của con người. Đặc biệt, vitamin C góp phần tăng sức đề kháng bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Nhờ đó, vitamin C giúp chống lại quá trình stress oxy hóa trong cơ thể, nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng viêm và các bệnh mạn tính trong cơ thể. Vitamin C còn giúp các tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo hệ miễn dịch mạnh khỏe và giúp vết thương mau lành.

Cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin C, do đó, chúng ta cần bổ sung vi chất này qua chế độ dinh dưỡng hoặc thực phẩm chức năng. Nhu cầu vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành là 75mg đối với phụ nữ, 90mg đối với nam giới. Trẻ dưới 13 tuổi không nên tiêu thụ quá 45mg vitamin C mỗi ngày và cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin C.

 

Thực phẩm giàu vitamin C, tốt cho hệ miễn dịch

Thêm thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể dễ dàng nhận biết, hấp thu và chuyển hóa nguồn vitamin C tự nhiên này. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn để bổ sung vitamin C cho cơ thể:

Trái cây họ cam, chanh

Cam, chanh, bưởi... là nguồn vitamin C dồi dào và lý tưởng trong bữa ăn hàng ngày. Lượng vitamin C trong 1 trái cam cỡ vừa là khoảng 70mg, trong 1 trái chanh khoảng 34mg. Bạn có thể làm món nước ép từ trái cây họ cam chanh để bổ sung vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày.

Ớt chuông

Ớt chuông là một trong những loại rau quả giàu vitamin C nhất. Trong 100gr ớt chuông chứa gần 130mg vitamin C, đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày dành cho người trưởng thành. Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C hơn ớt chuông xanh.

Xoài

Không chỉ thơm ngon, xoài là trái cây giàu vitamin C. Ngoài ra, xoài còn cung cấp lượng vitamin A, folate và đồng đáng kế vào chế độ ăn hàng ngày.

Ổi

Trong quả ổi rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là lượng vitamin C dồi dào. 100gr ổi cung cấp hơn 220mg vitamin C, nhiều gấp 4 lần trong cam.

Đu đủ

Đu đủ chứa nhiều vitamin C và lycopene, hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ trái tim, giảm các dấu hiệu lão hóa và cải thiện hệ miễn dịch.

Rau họ cải

Bông cải xanh, rau chân vịt và cải xoăn (còn gọi cải kale) là những loại rau xanh giàu vitamin C. Trong 100gr bông cải xanh chứa gần 90gr vitamin C. Tuy nhiên, vitamin C bay hơi ở nhiệt độ cao và dễ tan trong nước. Do đó, khi chế biến thực phẩm giàu vitamin C, bạn nên hạn chế cắt quá nhỏ và nấu quá lâu ở nhiệt độ cao.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top