Các cách để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Nội dung

Bắt đầu sớm

Những thói quen ăn uống của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể kéo dài đến hết cuộc đời – theo cả cách tốt và cách xấu. Trẻ nhỏ mà bố mẹ bắt chúng phải uống hết một chai sữa có thể mất khả năng lắng nghe cảm giác đói (đó là một trong những lí do mà nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp phòng chống béo phì). Trẻ nhỏ thường ăn nhiều rau quả sẽ nghĩ đó là việc bình thường, là những thức ăn ngon – trái ngược với những thức ăn mà chúng bị ép phải ăn.

 

Cho trẻ ăn những thức ăn lành mạnh

Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng có rất nhiều gia đình không thường xuyên sử dụng rau, quả và các loại thực phẩm lành mạnh khác hoặc nếu họ có sử dụng, họ sẽ không đưa rau quả và trái cây vào chế độ ăn của trẻ (bởi vì trẻ thường không thích chúng). Việc có rau xanh và giữ chúng trên đĩa là rất quan trọng và trẻ nhất định phải ăn ít nhất một hoặc hai miếng. Có thể sẽ mất khá lâu để trẻ nhận ra rằng súp lơ xanh không xấu như nó nghĩ.

 

Đừng chế biến các món ăn một cách vội vàng

Nhiều bậc cha mẹ nấu một bữa ăn cho trẻ sau đó lại nấu thêm một bữa khác (một số người lại nấu từng bữa ăn riêng cho mỗi đứa con của họ hoặc làm những bữa ăn thêm nếu như bữa trước chúng không chịu ăn). Nếu như bạn làm thế thì sẽ không khuyến khích trẻ thử ăn những món ăn mới.

 

Lên lịch và theo dõi lịch trình đó

Khi con bạn bắt đầu ăn cơm (khoảng cuối năm đầu tiên), hãy lên lịch cho 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn phụ mỗi ngày (1 bữa phụ giữa bữa sáng và bữa trưa, bữa còn lại giữa bữa trưa và bữa tối). Nếu con bạn không ăn những gì mà bạn nấu trong vòng 20 phút, hãy mang thức ăn đó đi, và không cho trẻ ăn cho đến bữa chính hoặc bữa phụ tiếp theo. Sau một thời gian, con bạn sẽ nhận ra nếu chúng không ăn, chúng sẽ bị đói.

 

Hạn chế ăn vặt

Ngoài những đồ ăn vặt được phép thì trẻ không nên kiếm đồ ăn vặt nào khác trong tủ hay tủ lạnh. Nếu chúng làm thế, chúng sẽ không còn cảm thấy thèm ăn trong bữa chính.

 

Cẩn thận với các loại đồ uống

Kể cả một cốc nước hoa quả cũng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của trẻ. Nếu chúng khát nước, hãy cho chúng uống nước lọc.

 

Xem xét những thực phẩm bạn mua

Nếu không có thức ăn vặt trong nhà thì sẽ rất khó để có thể ăn chúng. Nước giải khát và kẹo cũng như vậy. Hãy dự trữ thực phẩm trong nhà bằng những đồ lành mạnh.

 

Làm gương

Trẻ thường để ý nhiều hơn đến những gì chúng ta làm hơn là những gì chúng ta nói. Nếu như bạn không ăn những thực phẩm lành mạnh, vậy thì tại sao chúng lại phải ăn?

 

Bữa ăn tối cùng gia đình

Cách tốt nhất không chỉ là làm gương và đảm bảo chắc rằng những gì trẻ ăn là tốt cho chúng, mà bữa ăn tối cùng gia đình cũng tốt cho mối quan hệ gia đình, cho sự phát triển của đứa trẻ và có thể giữ cho trẻ không gặp rắc rối

 

Đi chợ và nấu ăn cùng nhau

Nếu bạn có thể thì hãy cùng sản xuất thức ăn với trẻ (ví dụ cùng trẻ trồng rau, nuôi gà lấy trứng). Hãy để cho thói quen ăn uống lành mạnh trở thành một niềm vui, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với trẻ.

Mỗi trẻ và mỗi gia đình là khác nhau. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nói với bác sĩ của bạn nếu như con của bạn có bất kì vấn đề sức khỏe nào hoặc nếu như bạn đã cố gắng hết sức mà những bữa ăn của trẻ vẫn hầu hết là gà viên và khoai tây chiên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top