Chanh rất giàu vitamin C, giúp tăng cường tốc độ đốt cháy chất béo và calo thừa trong cơ thể. Ngoài ra chanh chứa axit citric, giúp kiểm soát sự dao động của đường trong máu, làm giảm cảm giác thèm ăn. Cũng nhờ tính axit cao mà chanh có tác dụng giảm sự hấp thu của đường từ thức ăn.
Nước cốt chanh giúp tăng cường việc hấp thụ canxi từ các loại thực phẩm mà bạn ăn. Lượng canxi này được lưu trữ trong các tế bào. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, càng có nhiều canxi trong tế bào thì khả năng đốt cháy chất béo càng cao. Chanh còn chứa pectin, có tác dụng làm giảm cảm giác đói, giúp bạn ăn ít hơn. Uống nước chanh thường xuyên giúp làm sạch ruột, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, hỗ trợ giảm cân vì chất thải lưu lại ở đại tràng cũng làm tăng thêm trọng lượng cơ thể.
Tương tự chanh, cam chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin, không có chất béo, vì thế nó là một trong những loại trái cây thân thiện với việc giảm cân. Cụ thể trong 100 gram cam chỉ có 47 calo nên nó được cho là loại trái cây 'negative calorie' vì chứa ít calo hơn nhu cầu cơ thể.
Nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn hãy thêm cà chua vào thực đơn của mình. Cà chua giúp làm giảm lượng lipid trong máu (chất béo và cholesterol). Chúng có hàm lượng calo thấp, nhưng lại giúp bạn no lâu hơn nhờ các chất xơ.
Bên cạnh đó, cà chua là một trong những thực phẩm giảm cân mang lại cho bạn vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe trong thời gian dài.
Bạn có thể dùng nước ép cà chua hoặc ăn sống. Cà chua sẽ giúp bạn cảm thấy no, vì vậy hãy dùng cà chua khi bạn thấy đói.
Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Metabolism cho thấy, ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn có thể giúp giảm mỡ bụng, giảm mức cholesterol và thu nhỏ vòng eo của bạn trong vòng hơn 1 tháng.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh