1. Cách nấu cháo củ cải trắng cho bé
Củ cải trắng có rất nhiều tác dụng như bổ phổi, trị ho, cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa thiếu máu, ngừa bệnh tim mạch… Bạn có thể kết hợp củ cải trắng vào các món cháo cho bé theo cách sau.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100g
- Củ cải trắng: 100g
- Dầu ăn cho bé: 3ml
Cách nấu:
- Vo gạo sạch rồi bỏ gạo và nước vào nồi cơm để nấu cho nhừ thành cháo.
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hay băm nhỏ.
- Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho củ cải trắng vào nấu chung cho đến khi chín kỹ.
- Bỏ thêm một ít dầu ăn vào, khuấy đều rồi nêm nếm lại là có thể cho bé thưởng thức.
2. Cách nấu cháo rau củ quả cho bé: Cháo củ dền
Việc thêm củ dền vào chế độ ăn của bé có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường sức đề kháng và thanh lọc cơ thể. Loại củ này khi chế biến thành món ăn sẽ có màu sắc tươi sáng rất bắt mắt các bé, giúp kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- Gạo: 40g
- Củ dền: 20g
- Khoai tây: 20g
- Dầu ô liu cho bé ăn dặm
Cách nấu:
- Vo gạo sạch rồi bỏ gạo và nước vào nồi cơm để nấu nhừ thành cháo trắng.
- Gọt vỏ, rửa sạch khoai tây và củ dền rồi xắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Cho hỗn hợp khoai tây và củ dền vừa xắt vào cháo để tiếp tục nấu cho tới khi tất cả nguyên liệu chín mềm.
- Cho thêm chút dầu ô liu cho bé để thêm hương vị và đủ dưỡng chất.
- Khuấy đều, nêm nếm lại rồi cho bé thưởng thức.
Củ dền tuy mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng lại có chứa nitrat, một chất có thể khiến bé khó tiêu. Vậy nên, bạn chỉ nên dùng khoảng 1-2 thìa cà phê củ dền trong khẩu phần ăn của bé và chỉ nên cho bé ăn củ dền 1-2 bữa mỗi tuần. Đặc biệt, bạn lưu ý không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn củ dền.
3. Cách nấu cháo bí đỏ cho bé
Bí đỏ có vị ngọt bùi tự nhiên rất hấp dẫn. Bạn có thể cho bé làm quen với loại củ này theo cách nấu cháo rau củ cho bé với bí đỏ theo cách sau:
Nguyên liệu:
- Một ít gạo tẻ và gạo nếp
- Bí đỏ: 100g
- Dầu ăn cho bé: 3ml
Cách nấu:
- Vo gạo nếp, gạo tẻ thật sạch rồi cho vào nồi cơm cùng nước để nấu nhừ
- Gọt vỏ và rửa sạch bí đỏ rồi thái hạt lựu hoặc băm nhỏ.
- Cho bí đỏ đã xắt vào nồi cùng với cháo rồi tiếp tục nấu cho đến khi bí đỏ chín mềm.
- Khi cháo đã chín, tắt bếp và cho dầu ăn vào rồi khuấy đều.
- Nêm nếm lại rồi cho bé thưởng thức.
Ngoài cách nấu cháo rau củ quả cho bé bằng bí đỏ, cha mẹ cũng có thể kết hợp bí đỏ với thịt bò hay thịt nạc xay hay các loại đậu (đậu Hà Lan) để có món cháo đầy đủ dinh dưỡng cho bé.
4. Cách nấu cháo rau củ quả cho bé: Cháo cà rốt
Cà rốt rất giàu beta-carotene và vitamin A… nên tốt cho mắt và da của con. Loại củ này cũng rất dễ kết hợp vào món cháo cho bé đấy.
Nguyên liệu:
- Gạo: lượng vừa đủ
- Cà rốt: 1 củ cỡ vừa
- Hành lá: 1 cọng
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
Cách nấu:
- Vo gạo sạch rồi bỏ gạo và nước vào nồi cơm để nấu nhừ thành cháo.
- Gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi hoặc băm nhỏ cà rốt.
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
- Khi cháo đã gần chín, bỏ cà rốt vào nấu chung cho đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín mềm.
- Bỏ hành lá và có thể nêm ít muối theo khẩu vị của bé.
Ngoài dùng cà rốt theo cách nấu cháo rau củ quả cho bé như gợi ý ở trên, mẹ có thể thêm một trong các nguyên liệu như cá hồi, thịt gà hay thịt bò… vào món cháo cho bé. Điều này giúp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con.
5. Cách nấu cháo cà chua cho bé
Cà chua cũng có thể kết hợp với cháo để cho ra một bữa ăn bổ dưỡng cho con. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo cà chua cho bé như sau:
Nguyên liệu:
- Gạo: 40g
- Cà chua: 1 quả
- Phô mai: 1 miếng nhỏ
Cách nấu:
- Vo gạo sạch và rồi bỏ gạo và nước vào nồi cơm nấu cho chín nhừ.
- Cà chua rửa sạch, khứa nhẹ 4 hoặc 6 khía trên bề mặt, trụng vào nồi nước sôi, vớt ra cho vào tô nước lạnh để dễ bóc vỏ. Sau đó bạn bóc vỏ, bỏ hạt cà chua rồi thái hạt lựu và mang hấp chín.
- Nghiền nhuyễn cà chua đã hấp chín.
- Khi cháo chín, bỏ cà chua đã nghiền nhuyễn vào rồi khuấy đều.
- Tán nhỏ phô mai bỏ vào nồi cháo, khuấy đều rồi nêm nếm lại.
- Cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Xem thêm: 5 cách nấu cháo gà cho bé
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh
facebook.com/BVNTP
youtube.com/bvntp