✴️ Chế độ dinh dưỡng sau mổ thai ngoài tử cung

Nội dung

Thế nào là tình trạng mang thai ngoài tử cung?

Thai ngoài tử cung là một biến chứng của thai kỳ trong đó phôi bám vào bên ngoài tử cung.

Các triệu chứng điển hình bao gồm đau bụng và chảy máu âm đạo, tuy nhiên có ít hơn 50% phụ nữ bị ảnh hưởng bởi cả hai triệu chứng này:

  • Mức độ cơn đau có thể dữ dội, âm ỉ. Cơn đau cũng có thể lan đến vai nếu chảy máu vào bụng.

  • Chảy máu nghiêm trọng có thể dẫn đến nhịp tim nhanh , ngất hoặc sốc. 

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến việc mang thai ngoài tử cung bao gồm:

  • Bệnh viêm vùng chậu , thường là do nhiễm chlamydia

  • Hút thuốc lá

  • Đã từng phẫu thuật vòi trứng trước đó

  • Phụ nữ có tiền sử vô sinh, hiếm muộn và đã sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản

  • Tiền sử mang thai ngoài tử cung

  • Phụ nữ tuổi cao, mang thai sau 35 tuổi

Phương pháp phẫu thuật để điều trị mang thai ngoài tử cung ở mỗi thai phụ sẽ được chỉ định tùy vào tình hình mang thai ngoài tử cung, kích thước cũng như mức độ nguy hiểm nên mẹ bầu cần thăm khám và trao đổi với bác sĩ phương pháp nào là an toàn và phù hợp nhất. 

mang-thai-ngoai-tu-cung

Mang thai ngoài tử cung

Thực phẩm nên ăn sau khi phẫu thuật mang thai ngoài tử cung

Sau phẫu thuật mang thai ngoài tử cung, cơ thể phụ nữ bị suy yếu nên cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để sớm hồi phục. Dưới đây là 7 loại thực phẩm mà chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày sau phẫu thuật:

Cá tươi

Trong cá tươi có chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp cho việc hồi phục sức khỏe của người mới trải qua phẫu thuật, người suy nhược cơ thể. 

Các loại cá biển như cá thu, cá hồi, cá ngừ… sẽ cung cấp các axit béo, sắt, omega-3 để tái tạo máu cho cơ thể thúc đẩy quá trình hồi phục của cơ thể. 

Thịt lợn

Thịt lợn là loại thịt lành tính và rất giàu protein, chất béo cùng các loại axit amin, vitamin, chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể như selen, kẽm, niacin, phốt pho, sắt, vitamin B12… sẽ giúp cơ thể hồi phục và vết thương mau lành hơn.  

Thịt gà

Sau mổ lấy thai sẽ khiến cơ thể phụ nữ bị suy kiệt, mệt mỏi, ngoài ra tâm lý đau buồn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ nên cần được tĩnh dưỡng. Thật phù hợp là trong thịt gà có chứa một hàm lượng axit amin tên tryptophan giống như một liều “thuốc an thần” sẽ làm dịu hệ thần kinh, mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

Ngoài ra trong thịt gà còn có chứa vitamin B6 sẽ thúc đẩy việc trao đổi chất trong cơ thể. 

Thực phẩm nên ăn sau phẫu thuật

Lòng đỏ trứng gà

Trứng chứa hàm lượng chất béo (lecithin) giúp cơ thể điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol trong máu và thúc đẩy quá trình phân tác – đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó trứng còn chứa nhiều protein, vitamin… nên rất thích hợp là nguồn thực phẩm tốt cho chị em sau phẫu thuật. 

Sữa 

Với người cần hồi phục thì sữa rất cần thiết, bởi lẽ trong sữa có đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, vitamin, kali, vitamin A-B1-B2…

Nên uống sữa tươi tiệt trùng hàng ngày sẽ giúp chị em chống lại các nhiễm khuẩn cho vết mổ thai. 

Rau xanh và trái cây

Rau xanh trái cây là thực phẩm không thể thiếu cần ăn hàng ngày, nguồn vitamin dồi dào có trong rau xanh trái cây sẽ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, bổ sung chất xơ, chất sắt cải thiện tình trạng thiếu máu. 

 

Thực phẩm không nên ăn sau phẫu thuật mang thai ngoài tử cung

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm nên ăn, chị em cũng cần lưu ý tránh xa những loại thực phẩm dưới đây để không gây ảnh hưởng đến vết mổ, cũng như “cản trở” quá trình hồi phục sức khỏe.

Rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng gà, tôm 

Đây là nhóm thực phẩm cần kiêng kị đối với trường hợp sau phẫu thuật, bởi lẽ chúng dễ gây viêm, sưng tấy, ngứa ngáy cho vết mổ đồng thời tạo sẹo loang lổ, sẹo lồi mất thẩm mỹ. 

Các thực phẩm tính hàn như cua, ốc, thịt trâu, baba

Khi ăn thực phẩm này sẽ gây ức chế sự ngưng tụ máu, cản trở quá trình cầm máu sau phẫu thuật, khiến vết thương khó lành hơn. 

Sau phẫu thuật nên tránh ăn cua, ốc vì dễ gây ngưng tụ máu

Đậu và sữa đậu nành

Đối với người có sức khỏe bình thường, đậu và các sản phẩm từ đậu sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhưng với người sau mổ không nên ăn. Vì trong đậu có chứa chất phytate sẽ gây khó khăn cho việc hấp thụ sắt cũng như quá trình tái tạo máu của cơ thể. 

Gừng

Trong gừng có chất gây co thắt tử cung, làm cho tử cung bị cọ xát, tổn thương và nặng hơn là xuất huyết nên chị em cần chú ý không cho loại gia vị này vào món ăn. 

Gia vị cay nóng và chất kích thích

Đồ ăn cay và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.. rất có hại cho sức khỏe của mọi người nói chung và đối với sức khỏe của người sau phẫu thuật nói riêng. Chúng sẽ khiến tử cung lâu phục hồi thậm chí còn làm cho vết mổ mưng mủ, lở loét.

 

Chế độ sinh hoạt sau phẫu thuật mang thai ngoài tử cung 

Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, chị em cũng cần quan tâm đến chế độ sinh hoạt, nên tránh làm những điều sau:

Hạn chế đi lại và làm việc nặng

Cơ thể sau phẫu thuật còn rất yếu và cần một thời gian hồi phục, do đó chị em nên hạn chế vận động mạnh, làm việc nặng hoặc leo cầu thang, chạy nhảy… Nên nghỉ ngơi nhẹ nhàng trong khoảng 2 tuần đầu sau phẫu thuật, tránh đi lại nhiều và tập luyện thể thao. 

Tránh để cơ thể nhiễm lạnh

Việc sử dụng nước lạnh quá sớm sau mổ dễ khiến vết mổ và cơ thể nhiễm lạnh, nhiễm các bệnh như viêm nhiễm, ốm sốt… Thay vì nước lạnh hay sử dụng nước ấm để lau rửa vệ sinh thật nhẹ nhàng.

Không quan hệ vợ chồng

Mổ thai sẽ ảnh hưởng đến tử cung, vì vậy cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tháng để hồi phục hoàn toàn vết thương. Nếu quan hệ cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn và chỉ nên có thai lại sau ít nhất 1 năm. 

Mong rằng các  thông tin hữu ích trên đây có thể giải đáp được thắc mắc của các chị em sau khi phẫu thuật mang thai ngoài tử cung nên ăn gì cũng như nên kiêng gì để sức khỏe mau chóng hồi phục. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top