Có nên bổ sung vitamin tổng hợp trong ngày?

Nội dung

Tại sao bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp?

Nhiều người tự tin rằng họ có thể bổ sung đủ các dưỡng chất mình cần qua chế độ ăn uống thường ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người không nhận được đủ lượng dưỡng chất cần thiết mỗi ngày nếu chỉ dựa vào chế độ ăn. Theo đó, vitamin A, C, D, E, K, cùng với các khoáng chất như calci, magne, kali… là những vi chất dễ bị thiếu hụt nhất. Điều đáng nói, đây đều là những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe tối ưu.

Đây chính là lý do bạn cần tới các loại vitamin tổng hợp. Theo chuyên gia dinh dưỡng Bethany Doerfler từ Bệnh viện Northwestern Memorial (Mỹ), những người nhạy cảm với một số loại thực phẩm, người đang thực hiện các chế độ ăn đặc biệt (có hạn chế một số nhóm thực phẩm) hay những người đang gặp phải các vấn đề tiêu hóa… là những đối tượng cần tới sự hỗ trợ của các loại vitamin tổng hợp.

 

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bổ sung vitamin tổng hợp?

Để biết được thời điểm bổ sung vitamin tổng hợp lý tưởng nhất, trước tiên bạn cần hiểu rõ về các chất dinh dưỡng có trong viên vitamin tổng hợp của mình.

Theo đó, các loại vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, D, E và K) có thể được cơ thể hấp thụ tốt hơn khi được bổ sung trong bữa ăn. Do các loại vitamin tổng hợp thường chứa nhiều vitamin tan trong chất béo, bổ sung chúng trong các bữa ăn chính hoặc bữa ăn phụ (tốt nhất trong bữa ăn nên có các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh) có thể giúp tăng cường khả năng hấp thu.

Các loại vitamin tan trong nước (như vitamin C và các vitamin nhóm B) thường được hấp thu dễ dàng vào mọi thời điểm trong ngày. Do đó, để đạt được lợi ích tối ưu khi bổ sung vitamin tổng hợp, bạn nên bổ sung chúng trong bữa ăn, có thể dùng kèm với 1 thìa bơ từ các loại hạt và 1 cốc nước.

Vậy nên bổ sung vitamin tổng hợp cùng bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối? Nhiều chuyên gia cho rằng điều này tùy thuộc vào thói quen của bạn, nhưng nếu có thể, bạn vẫn nên bổ sung các sản phẩm này trong bữa trưa.

 

Vậy khi nào là thời điểm tệ nhất để bổ sung vitamin tổng hợp?

Theo TS. Jamie Alan từ Đại học bang Michigan (Mỹ), thời điểm tệ nhất để bổ sung vitamin tổng hợp là khi bụng đói vì bạn sẽ có nguy cơ bị đau dạ dày cao hơn. Điều này đặc biệt đúng với những người có cơ địa nhạy cảm.

Đặc biệt, vitamin C, sắt, kẽm là những dưỡng chất không nên bổ sung khi bụng đói vào buổi sáng. Trong khi đó, vitamin B12 có thể làm tăng năng lượng cho một số người, do đó không nên bổ sung trước khi đi ngủ. Tốt hơn hết, bạn nên cân nhắc bổ sung các dưỡng chất này vào buổi trưa để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top