Công dụng của các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tật

Nội dung

Buồn nôn, nôn và tiêu chảy

Khi trong nhà bạn có ai đó xuất hiện các triệu chứng này, chìa khóa ở đây là những thực phẩm làm dịu nhẹ dạ dày để giúp họ lấy lại cảm giác ngon miệng

 

Gừng

Mặc dù vẫn cần thêm các nghiên cứu khoa học nhưng có nhiều kết quả đã cho thấy gừng có tác dụng giảm cơn buồn nôn và nôn.

Bạn chỉ cần thêm vào cốc nước nóng một muỗng cà phê bột gừng, khuấy lên và thêm một chút mật ong nếu cần. Do hàm lượng đường trong gừng cao nên gừng kết tinh chỉ nên ăn ở một mức độ vừa phải.

Tránh sử dụng các loại nước gừng có ga bởi điều này có thể gây kích ứng làm dạ dày khó chịu hơn.

 

Thức ăn BRAT

BRAT là chữ viết tắt của: chuối, gạo, táo và bánh mì nướng. Những thực phẩm này khá nhạt và rất nhẹ nhàng cho dạ dày của bạn.

Một chế độ ăn giàu tinh bột và ít chất xơ có thể có tác dụng liên kết trên phân lỏng và tăng tốc độ phục hồi sau khi bị tiêu chảy.

Các loại thực phẩm nhạt khác có thể thêm vào chế độ ăn bao gồm: bánh quy, cháo bột yến mạch, dưa hấu, khoai tây luộc.

Khi bắt đầu ăn lại nên có một sự khởi đầu từ từ, dùng nước thường xuyên trong một vài giờ đầu sau đó mới sử dung đến các loại chất lỏng khác. Nếu dạ dày ổn định bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các loại thực phẩm BRAT ở dạng rắn. Sẽ an toàn cho người bệnh nếu quay lại chế độ ăn bình thường sau khoảng 48 giờ.

 

Nước dừa

Niêm mạch dạ dày bị viêm có thể gây ra cảm giác khó chịu ở dạ dày. Các hợp chất tanin có trong nước dừa có thể giúp làm giảm các đợt viêm này.

Nước dừa cũng chứa nhiều khoáng chất như natri và kali, có thể giúp cơ thể bù nước nhanh chóng sau khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Một nghiên cứu cho thấy nước dừa có thể cung cấp mức độ hydrat hóa tương tự như một đồ uống thường dùng cho thể thao. Tuy nhiên nó lành mạnh hơn bởi không chứa các loại đường hóa học. Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu khoa học chuyên sâu hơn để đảm bảo độ tin cậy.

 

Các thực phẩm cần tránh

Thực phẩm nhiều dầu mỡ: chứa nhiều chất béo làm dạ dày khó tiêu hóa và có thể gây kích ứng khiến cơn buồn nôn tồi tệ hơn.

Ớt: có chứa capsaicin, một hóa chất có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây đau và khó chịu.

Caffeine: hoạt động như một chất kích thích cơ bắp có thể gây ra co thắt dạ dày và tăng nhu động ruột.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: có chứa một loại đường gọi là đường sữa có thể khó tiêu hóa sau khi bị tiêu chảy, gây đầy hơi và buồn nôn.

Chất ngọt nhân tạo có thể có tác dụng nhuận tràng.

 

Táo bón

Chìa khóa để giảm các triệu chứng của táo bón là tăng lượng chất xơ.

Chất xơ tồn tại dưới dạng hòa tan hoặc không hòa tan. Chất xơ hòa tan giữ nước trong phân, làm cho chúng mềm hơn và dễ ra ngoài hơn. Ngoài ra nó cũng giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột. Chất xơ không hòa tan là thành phần chính của phân, giúp làm sạch ruột.

Hãy lưu ý rằng khi ăn nhiều chất xơ có thể gây dư thừa khí. Vì vậy lượng ăn nên được tăng dần dần để tránh đầy hơi.

Chất xơ hòa tan cũng hấp thụ rất nhiều nước. Vì vậy hãy chắc chắn bạn uống nhiều nước khi tăng lượng chất xơ tiêu thụ. 

 

Các thực phẩm nên ăn

1. Bột yến mạch và cám yến mạch

Một chén bột yến mạch pha với nước chứa khoảng 4 gram chất xơ – khoảng 16% nhu cầu khuyến nghị của người lớn hàng ngày.

Trong khi bột yến mạch chỉ chứa mầm yến mạch thì cám yến mạch cũng chứa vỏ xơ. Bởi vậy nó cung cấp đến 5,7gram chất xơ trong một cốc. Thậm chí nó còn tốt hơn bột yến mạch cho hệ tiêu hóa.

Yến mạch thô chứa nhiều chất xơ trên mỗi khẩu phần ăn hơn yến mạch nấu chín. Không chỉ vậy, nó còn là một dạng bổ sung tuyệt vời khi cho vào sinh tố. Cám yến mạch tiêu hóa dễ dàng hơn yến mạch thô. Điều quan trọng là giữ nước khi ăn uống mạch thô. Bên cạnh đó, chất xơ được bổ sung từ trái cây pha trộn cũng có tác dụng giúp giảm táo bón.

2. Trái cây sấy khô

Tất cả mọi loại trái cây đều là nguồn chất xơ tốt, đặc biệt là với trái cây sấy khô. Một số loại trái cây sấy khô như mơ, sung, mận thường có chứa hàm lượng chất xơ ở mức cao.

Những loại trái cây này cũng chứa một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên là sorbitol giúp thúc đẩy nhu động ruột bằng cách hút nước vào ruột, giúp việc đi ngoài dễ dàng hơn.

Mận và mơ cũng chứa polyphenol có thể làm tăng lượng vi khuẩn đường ruột có lợi cho sức khỏe như Lactobacillus và Bifidobacterium giúp kích thích ruột.

3. Hạt lanh

Do hàm lượng chất xơ hòa tan cao nên hạt lanh đặc biệt tốt trong việc hỗ trợ nhu động ruột hoạt động thường xuyên.

Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3 thiết yếu. Có một số bằng chứng cho thấy omega-3 có tác dụng làm giảm viêm ruột do táo bón kéo dài.

Vỏ ngoài của hạt lanh không thể tiêu hóa được, vì vậy mọi người nên ăn hạt lanh trước khi xay. Điều này sẽ cho phép cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có lợi. Hạt lanh xay có thể được thêm vào cháo, sinh tố hoặc sử dụng trong nướng bánh.

 

Các thực phẩm cần tránh

Thực phẩm chế biến: có xu hướng nhiều chất béo, muối và ít chất xơ. Chất béo rất khó tiêu hóa, trong khi muối làm giảm độ ẩm trong phân.

Các loại ngũ cốc chế biến: chẳng hạn như bánh mì trắng và gạo trắng đã bị tước cám và mầm. Đây là những bộ phận cung cấp lượng chất xơ cao nhất.

Caffeine và rượu: đều có thể gây mất nước, làm cạn kiệt nước khiến phân càng cứng và khó đi hơn.

Thay đổi chế độ ăn uống có thể cung cấp một sự hỗ trợ khi bạn đang bị bệnh. Chúng ta nên cố gắng tuân theo chế độ ăn khuyến nghị để làm nhẹ đi các triệu chứng của bệnh. Điều quan trọng là cần nhớ câu nói: phòng bệnh hơn chữa bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top