✴️ Công thức nấu cháo ăn dặm cho bé đầy đủ cân bằng dinh dưỡng

Lựa chọn khẩu phần ăn hợp lý sẽ góp phần thúc đẩy cân nặng cho bé. Bên cạnh đó, mẹ nên biết cách. Các món cháo ăn dặm cho bé ở giai đoạn này sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé bên cạnh sữa mẹ. Vì vậy, trong các món cháo cho bé mẹ cần phân bổ các nhóm dinh dưỡng phù hợp để trẻ nhận được đầy đủ chất, tạo điều kiện cho bé có thể hấp thụ tối đa.

Một bát cháo ăn dặm của bé 6 tháng tuổi trở đi cần cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm cần thiết, đó là chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, trong đó:

  • Chất bột đường: Từ bột gạo hoặc cháo.
  • Chất đạm: Ngoài đạm từ động vật như thịt, cá, tôm, cua, trứng… mẹ có thể dùng các loại đạm thực vật như đậu hũ, đậu hũ non, đậu nành, đậu xanh…
  • Vitamin & khoáng chất từ các loại rau củ quả. Mẹ nên ưu tiên những rau củ quả mềm, dễ tiêu hóa như: khoai lang, chuối, đu đủ, rau mồng tơi, rau dền, cải ngọt, bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt…
  • Chất béo: Mỡ động vật (mỡ cá, gà…), dầu thực vật (dầu oliu, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu mè, dầu hướng dương…).

Ngoài ra, mẹ cũng phải chú ý tỉ lệ thực phẩm để nấu các món cháo ăn dặm cho bé phù hợp với từng tháng tuổi, tránh để bé ăn quá no, hoặc món ăn chứa quá nhiều chất gây cảm giác chán ăn, lười ăn.

Với 1 bát bột hay cháo đầy (chén 200ml) thì cần có: 2 muỗng chất đạm băm nhuyễn, 2 muỗng rau, củ băm hoặc xay nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn dành cho trẻ. Với liều lượng các nguyên liệu được kết hợp như trên, bé sẽ có một bữa ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại rất phù hợp với thể trạng và khả năng hấp thu của cơ thể.

 

1. Cháo óc heo rau ngót

Sở dĩ món cháo óc heo cho bé được cho là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng là do nó có chứa một hàm lượng cao omega3 và DHA. Đây chính là 2 chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, nhằm giúp cho bé thông minh hơn. Bên cạnh đó, món óc heo còn rất giàu hàm lượng protein, khi nấu cháo ăn dặm cho bé sẽ là nguồn cung cấp năng lượng vô cùng dồi dào cho sự vận động thể chất cho bé.

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng gạo nếp
  • 1/2 bộ óc heo
  • 1 nắm nhỏ rau ngót
  • Dầu ăn, hạt nêm (loại dành cho trẻ)

Cách làm:

  • Gạo vo sạch, ninh cháo.
  • Óc: lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ, ướp với ít hạt nêm và dầu ăn. Rau ngót nhặt, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.
  • Khi cháo chín, cho óc heo và rau ngót vào, khuấy đều lên. Nấu nhỏ lửa cho rau ngót chín là được, bắc ra để nguội cho bé ăn.

2. Cháo lươn cà rốt

Theo các chuyên gia của Viện dinh dưỡng, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng rất cao, bao gồm chất béo, chất đạm, vitamin A, B1, B6 và vi khoáng như sắt, natri, kali, canxi. Mẹ có thể chế biến thịt lươn món cháo lươn bổ dưỡng cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 25g
  • Thịt lươn 100g
  • Cà rốt xay nhuyễn 20g
  • Dầu ăn 1,5 thìa

Cách nấu:

  • Gạo nấu chín mềm cùng với cà rốt xay.
  • Lươn luộc hoặc hấp chín, gỡ lấy thịt, xé nhỏ. Cho lươn vào chảo, đảo qua, nêm dầu ăn và gia vị.
  • Khi cháo nhừ thì cho thịt lươn vào đảo đều, đợi 5 phút rồi tắt bếp.
  • Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

 

3. Cháo trứng đậu hũ non

Đậu hũ được làm từ đậu nành giàu sắt, protein, canxi thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của xương, và cơ thể của bé. Trứng chứa nhiều protein, vitamin D cũng nhiều khoáng chất khác tốt cho sự tăng trưởng của trẻ.

Nguyên liệu:

  • 1 bát cháo trắng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 miếng nhỏ đậu phụ non (khoảng 2 muỗng ăn cơm)
  • Dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

  • Trứng đánh đều lòng đỏ, rồi cho đậu phụ vào đánh đều.
  • Nấu sôi cháo, cho trứng và đậu vào đảo nhanh tay, nêm vừa ăn. Đổ cháo ra chén và cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào. Cho trẻ ăn khi cháo còn ấm.

 

4. Cháo thịt gà nấm rơm

Thịt gà là thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều protein, photpho và vitamin B6. Bắt đầu từ tháng thứ 7, mẹ có thể cho bé ăn thịt gà bằng cách chế biến những món cháo thịt gà bổ dưỡng cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu:

  • Thịt gà 50g
  • 50g gạo tẻ
  • Nấm rơm, hành khô
  • Muối, dầu ăn dặm cho bé.

Cách nấu:

  • Thịt gà băm nhỏ. Gạo ngâm sạch rồi đem ninh cháo.
  • Nấm rơm rửa sạch, bóp nhẹ cho ra bớt nước, thái miếng nhỏ vừa bé ăn.
  • Phi thơm hành khô, cho thịt băm vào đảo cho chín tái rồi cho nấm vào đảo chín. Đổ thịt và nấm vào nồi cháo, đun đến khi sôi là được. Mẹ có thể thêm vài cọng rau mùi để trang trí cho đẹp mắt.

5. Cháo gà bí đỏ

Ức gà chứa nhiều protein, các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bé. Bí đỏ rất giàu vitamin A, chất xơ và có hương vị ngọt tự nhiên. Đây là món cháo rất bổ dưỡng và phù hợp với trẻ chậm tăng cân.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo
  • 50g thịt gà,
  • 2 miếng bí đỏ nhỏ
  • Dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

  • Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ, ướp hạt nêm và dầu ăn.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước để nấu cháo.
  • Bí đỏ bỏ vỏ và hạt, cắt nhỏ, xay nhuyễn.
  • Xào sơ bí đỏ và thịt gà với 1 muỗng canh dầu ăn
  • Khi gạo chín, cho phần thịt và bí đỏ đã xào vào, khuấy nhẹ và nấu đến khi các nguyên liệu thật mềm.

 

6. Cháo gà, cà rốt, hạt sen

Nguyên liệu:

  • 1 bát cháo trắng
  • 50g thịt ức gà
  • 20g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
  • 2 khoanh cà rốt
  • Dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

  • Hạt sen luộc cho chín mềm, cà rốt băm hoặc xay nhuyễn.
  • Trong thời gian luộc hạt sen, xào thịt gà, cà rốt cùng với dầu ăn.
  • Cho tất cả hỗn hợp trên vào nấu cùng cháo, đợi cháo sôi thì tắt bếp.

 

7. Cháo chim bồ câu hạt sen

Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại gia cầm. Trong thịt chim bồ câu có chứa hàm lượng protein, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ rất cao, đặc biệt là hàm lượng chất béo thấp nên được xem phù hợp với chế độ ăn của trẻ nhỏ. Không những thế, các thành phần như vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao gấp 9 so với các loại thịt dê, thịt bò, thịt gà. Vì thế đây là món ăn rất tốt đối với trẻ chậm tăng cân.

Nguyên liệu:

  • 1 con chim bồ câu
  • 50g đậu xanh
  • 50g gạo tẻ

Cách làm:

  • Rửa sạch chim bồ câu, lọc để lấy phần thịt. Phần xương thì bạn chừa lại để nấu nước dùng.
  • Ướp phần thịt chim bồ câu với chút hạt nêm trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Gạo rang trên chảo nóng với lửa nhỏ, tránh để gạo bị biến màu.
  • Đậu xanh vo sạch, rồi ngâm trong nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra đãi vỏ, rửa lần nữa rồi để ráo.
  • Cho gạo, đậu xanh, thịt chim vào nồi nước dùng, đun lửa nhỏ và hầm cho tới khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top