Để ngăn ngừa ung thư đại tràng nên ăn gì

Nội dung

Có một số thực phẩm nhất định làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, và những thực phẩm đó chính là thịt đỏ và thịt chế biến, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, cũng như các món thịt nguội.

 

Ung thư đại tràng: thực phẩm nên ăn và không nên ăn

Có những loại thực phẩm giàu chất béo mà bạn không nên ăn. Cụ thể

  • Cắt giảm thịt đỏ. Khi bạn nghe về thịt đỏ, bạn có thể nghĩ rằng bạn cần phải loại bỏ nó hoàn toàn. Nhưng trên thực tế, bạn không cần loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn của mình mà bạn chỉ cần hạn chế lượng thịt đỏ mà bạn tiêu thụ mà thôi. Hãy bắt đầu bằng việc tránh ăn các loại thức ăn nhanh và thịt chế biến sẵn, bao gồm hamberger, thịt xông khói và xúc xích .

  • Chọn thực phẩm tốt cho bạn. Trái cây và rau quả luôn được coi là một nguồn dinh dưỡng tốt. Các nghiên cứu mới chỉ ra folate, một trong những vitamin nhóm B, có vai trò trong phòng chống ung thư đại tràng. Folate có nhiều trong rau lá xanh, trái cây có múi, và ngũ cốc được bổ sung folate. Hiện vẫn còn rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh câu hỏi về chất xơ- liệu chế độ ăn giàu chất xơ có ảnh hưởng tích cực hay thậm chí tiêu cực đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng

  • Dừng uống rượu và ăn quá nhiều. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cùng với chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây (có nhiều chất béo, ít trái cây và rau quả), rượu và béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Chế độ ăn ít chất béo đặc biệt quan trọng đối với những người có polyp phát triển dọc theo lớp niêm mạc đại tràng, sau đó có thể phát triển thành ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị polyp ăn chế độ ăn ít chất béo có ít trường hợp ung thư đại tràng hơn.

 

Phòng chống Ung thư đại tràng: Bỏ qua thực phẩm chế biến sẵn

Nhiều người nghĩ rằng cách duy nhất để ăn nhanh là chọn thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn. Nhưng đó không phải là sự thật. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ. Có nhiều cách rất đơn giản để kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

  • Tự chuẩn bị nhanh thức ăn lành mạnh. Lập danh sách và chuẩn bị bữa ăn trước. Với danh sách, bạn sẽ biết những gì bạn cần và bạn sẽ được đảm bảo có các thành phần phù hợp trong tay. Ngoài ra hiện nay, còn có rất nhiều loại gia vị lành mạnh được bày bán, chúng cũng giúp ích rất nhiều cho chế độ ăn của bạn, ví dụ như các loại nước sốt mì ống, rau đông lạnh và thực phẩm chế biến tại chỗ, giúp tăng tốc độ chuẩn bị thức ăn.

  • Thực phẩm lành mạnh giá cả phải chăng. Mua rau tươi và trái cây trong mùa là biện pháp lâu dài và kinh tế nhất. Nếu bạn có không gian, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh một số loại rau để sử dụng sau này. Thay vì mua bánh ngọt và thức ăn có đường, hãy mua trái cây đóng hộp và đông lạnh, như các loại quả mọng, có thể vẫn ngon và quan trọng hơn là bổ dưỡng hơn rất nhiều. Thịt có thể đắt tiền, nhưng nấu đậu khô và đậu lăng có thể làm cho một bữa ăn ngon với chi phí thấp hơn nhiều.

Mặc dù không có chế độ ăn cụ thể dành cho tình trạng ung thư đại tràng, nhưng việc ăn một chế độ lành mạnh và cố gắng giảm các yếu tố nguy cơ có thể sẽ giúp ích với bạn. Ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp dự phòng tình trạng béo phì – một yếu tố nguy cơ lớn của tình trạng ung thư đại tràng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top