Bệnh viêm xoang do rất nhiều nhân tố gây nên như: do cơ địa dị ứng, viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập, siêu vi trùng, virut sau bệnh cúm, bệnh sởi, vệ sinh kém, sức đề kháng kém, do ảnh hưởng của một số căn bệnh ở khoang mũi: vẹo vách ngăn mũi, cuốn mũi phì đại, polyp mũi… Những nguyên nhân này mang đến cho người bệnh những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc người bệnh. Những món ăn tôi chia sẻ dưới đây là rất tốt cho quá trình điều trị bệnh viêm xoang.
Món ăn tốt cho bệnh viêm xoang
Cháo gạo lứt đậu đỏ
- Cháo gạo lứt có tác dụng lợi thủy, trừ thấp, hạ huyết áp do vậy món cháo gạo lứt rất tốt cho người bệnh viêm xoang, bệnh cao huyết áp. Tác dụng lợi thủy từ cháo gạo lứt giúp cho những dịch mũi đặc quánh trong xoang mũi lỏng ra giảm hiện tượng tắc bên trong xoang mũi, giảm phù nề niêm mạc.
- Nguyên liệu làm món cháo gạo lứt là 80g gạo lứt, 50g đậu đỏ, 50g bắp đem nấu nhừ và ăn vào lúc đói mỗi ngày 1 lần.
Canh tôm củ cải trắng
- Món canh tôm củ cải rất tốt cho người bệnh viêm xoang, viêm mũi bởi món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, ích khí và nó còn tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể do phế khí suy hư.
- Nguyên liệu cho món canh tôm củ cải gồm có 150g củ cải trắng, 100g tôm đất, 100g đậu hủ, 50g giá đậu xanh, 3g gừng, 5g hành, 30g dầu ăn và muối.
- Sau khi sắp nguyên liệu đem rửa sạch, củ cải trắng cắt miếng, gừng cắt lát, hành cắt khúc, tỏi đem bóc sạch vỏ, giá đậu xanh cắt bỏ rễ. Cuối cùng chỉ cần phi thơm hành, gừng vào nồi dầu và đổ nước vào nấu sôi với củ cải trắng bằng lửa lớn. Sau đó cho các thứ còn lại vào nấu nhỏ lửa cho chín và ăn mỗi ngày 1 lần rất tốt cho bệnh viêm xoang.
Bổ sung thực phẩm giàu Omega 3
- Những thực phẩm giàu Omega 3 cung cấp những dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe người bệnh, tốt cho hệ tim mạch, có tác dụng làm trắng da, sáng mắt, chống viêm, làm cho xoang mũi thông thoáng, dễ chịu, giảm sưng tấy. Do vậy những thực phẩm giàu Omega 3 vừa giúp cho cơ thể tăng cường được khả năng chống trọi lại với vi khuẩn gây bệnh vừa chống viêm, chống sưng tốt cho bệnh viêm xoang.
Thực phẩm giàu Vitamin C
- Những loại hoa quả, trái cây giàu Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại virut gây bệnh, giảm tối đa khả năng bị viêm nên rất tốt và giúp cho quá trình điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả. Bên cạnh đó những loại hoa quả giàu Vitamin C còn giúp cho chị em phụ nữ có làn do trắng mịn, hồng hào. Những loại trái cây giàu Vitamin C mà bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày tốt cho bênh viêm xoang như: cam, quýt, kiwi, nho và một số loại rau củ có màu xanh đậm: Súp lơ, rau ngót…
Canh dây mướp
- Bài thuốc trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng bằng canh dây mướp là rất hiệu quả bởi thân cây mướp có vị ngọt, có tác dụng hoạt huyết, thông lạc, thanh nhiệt giải độc rất tốt.
- Bạn chỉ cần 30g dây mướp và 100g thịt heo là được món canh dây mướp thơm ngon bổ dưỡng rồi. Phần thân mướp tốt nhất chính là đoạn thân gần gốc mang rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn sau đó đem nấu canh chung với thịt heo. Sử dụng liên tục trong khoảng 5 – 7 ngày sẽ giúp cho các triệu chứng của bệnh thuyên giảm hơn.
Trên đây là những món ăn tốt cho bệnh xoang và giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Bạn có thể chọn cho mình món ăn phù hợp và thêm vào thực đơn mỗi ngày để giúp cho triệu chứng của bệnh thuyên giảm hơn. Ngoài ra bạn cần thâm khảo thêm ý kiến của các chuyên gia y tế để được tư vấn chính xác và đề ra phương án phù hợp nhất.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh
facebook.com/BVNTP
youtube.com/bvntp