Lợi ích cũa nhãn đối với sức khỏe của bạn

Nội dung

Nhãn là loại quả quen thuộc, ngon miệng và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì thế, bạn đừng bỏ lỡ loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng này!

Nhãn là loại trái cây nhiệt đới, vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng dưới dạng tươi, khô hoặc chế biến thành các món chè. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của nhãn mà bạn không nên bỏ qua khi bổ sung loại quả này:

Tăng cường sức đề kháng: Quả nhãn là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. 

Ngăn ngừa các bệnh mạn tính: Quả nhãn có nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại các tế bào của cơ thể có thể dẫn đến các bệnh mạn tính.

Cải thiện tiêu hóa: Cả nhãn tươi và nhãn khô đều chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi. Ăn nhãn còn giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Giảm viêm: Vỏ, cùi và hạt nhãn có chứa acid gallic, epicatechin và acid ellagic có tác dụng ức chế sản xuất các hóa chất gây viêm như nitric oxide, histamine, prostaglandin và yếu tố hoại tử mô (TNF) trong cơ thể.

Giúp ngủ ngon: Những người khó ngủ hoặc thường xuyên mất ngủ, nếu thường xuyên ăn long nhãn sấy sẽ cải thiện đáng kể.

Tốt cho hệ thần kinh: Nhãn đặc biệt tốt cho hệ thần kinh, các hoạt chất có trong nhãn giúp thư giãn các dây thần kinh và tăng chức năng hoạt động của chúng.

Tăng ham muốn tình dục: Trong y học cổ truyền Trung Hoa, quả nhãn đã được sử dụng để tăng ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhãn có thể giúp tăng cường ham muốn cả hai giới.

Kiểm soát lo âu, căng thẳng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả nhãn có thể giúp kiểm soát chứng lo âu. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, long nhãn phơi khô hoặc sấy có tác dụng chống căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi.

Hỗ trợ giảm cân: Ăn nhãn có thể giúp giảm cân hiệu quả do hàm lượng calo thấp. Do đó, nếu ăn đúng cách với liều lượng hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ giảm cân. 

Điều chỉnh huyết áp: Kali có trong quả nhãn có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong thành mạch và điều hòa huyết áp.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Trong quả nhãn có một lượng vi lượng sắt giúp kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

Kiểm soát ung thư: Hợp chất polyphenol có trong quả nhãn có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất polyphenol giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Làm đẹp da: Nhãn rất giàu chất chống oxy hóa giúp mang lại làn da tươi trẻ. Lượng vitamin C có trong quả nhãn giúp làm giảm độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời và thúc đẩy sản sinh collagen.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top