✴️ Lợi ích của việc "nhịn ăn gián đoạn"?

Nội dung

"Nhịn ăn gián đoạn" nghĩa là bạn sẽ chỉ ăn ở một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, khoảng thời gian ăn kéo dài trong 8 giờ và 16 giờ kế đến chúng ta nhịn ăn hoàn toàn, chỉ uống nước, trà hoặc cà phê không đường. Mục đích chính của "nhịn ăn gián đoạn" là đốt mỡ, duy trì vóc dáng. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp này còn có thể mang nhiều lợi ích hơn thế.

Một ví dụ về thời biểu nhịn ăn gián đoạn

Một nghiên cứu được đăng tại Tạp Chí Y Khoa New England đã công bố các lợi ích về sức khỏe của việc "nhịn ăn gián đoạn" bao gồm giúp con người sống lâu hơn, cơ thể săn chắc và trí tuệ minh mẫn hơn. Các lợi ích khác được tóm tắt như sau:

-Khả năng tư duy và trí nhớ

-Tốt cho tim mạch: giúp cải thiện bệnh tăng huyết áp.

-Cơ thể săn chắc: Nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn trong 16 tiếng giúp cơ thể của người trưởng thành có thể giảm mỡ nhưng vẫn duy trì được lượng cơ bắp. Đối với những người đam mê chạy bộ, "nhịn ăn gián đoạn" giúp họ có thể chạy được quãng đường xa hơn.

-Cải thiện tình trạng béo phì và tiểu đường.

 

Làm sao để phương pháp nhịn ăn gián đoạn đạt hiệu quả giảm cân tối đa?

"Nhịn ăn gián đoạn" được chia làm 2 giai đoạn: 8 tiếng ăn uống và 16 tiếng nhịn ăn. Trong 16 tiếng nhịn ăn, thức uống mà chúng ta có thể uống là các loại nước không có đường như nước lọc, trà, cà phê.

Trong giai đoạn đầu áp dụng, do vẫn còn thói quen sinh hoạt cũ, dẫn đến không tránh khỏi tâm lý "thèm ăn" và "ăn bù". Vì thế, khi mới bắt đầu, bạn có thể ăn những món mình thích trong 8 tiếng ăn uống. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt đa trong việc giảm cân, dần dần chúng ta nên thay đổi khẩu phần ăn ít đường, tinh bột, bổ sung nhiều rau xanh, ngũ cốc và các chất béo có lợi cho sức khỏe đến từ các loại hạt.

 

Những ai không nên áp dụng chế độ ăn nhịn ăn gián đoạn?

Chế độ ăn "Nhịn ăn gián đoạn" vẫn có các chống chỉ định, cụ thể những người đang gặp các vấn đề sau đây không nên áp dụng như:

-Đái tháo đường mức độ nặng cần phải điều trị bằng thuốc.

-Trẻ em dưới 18 tuổi (đang trong độ tuổi phát triển).

-Có bệnh lý về dạ dày.

Tóm lại: Giảm cân có rất nhiều những câu chuyện để chúng ta nói đến. Trong số đó, dinh dưỡng giảm cân và những nguyên tắc xây dựng thực đơn, áp dụng phương pháp khoa học luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm không chỉ ở các chị em phụ nữ mà còn xuất hiện cả ở những đấng mày râu. Và như chúng ta đã thấy hiện nay có vô vàn các phương pháp giảm cân khác nhau, từ dùng thuốc cho tới chế độ ăn kiêng hay dùng các thực đơn đa dạng giúp cơ thể hấp thu calo ít hơn bình thường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top