Lợi ích và tác hại của thịt chế biến sẵn

Theo trang web y tế Healthline, thịt đã được chế biến có hại cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho rằng thịt chế biến sẵn có liên quan đến ung thư và bệnh tim mạch.

Tất nhiên, thịt chế biến sẵn có nhiều hóa chất bảo quản, trong khi thịt tươi không có các hóa chất này.

Thịt chế biến sẵn là gì?

Thịt được bảo quản bằng phương pháp xử lý, ướp muối, xông khói, sấy khô hay đóng hộp được xem là thịt chế biến sẵn.

Nói cách khác, thịt đông lạnh hay loại thực phẩm mới chỉ thông qua quá trình cắt xẻ được xem là thịt chưa chế biến sẵn.

Các loại thịt chế biến bao gồm:

  • Xúc xích, hot dogs, salami (tương tự lạp xưởng)

  • Thịt nguội, giò chả

  • Thịt muối, bắp bò

  • Thịt xông khói

  • Thịt khô, ví dụ như khô bò

  • Thịt đóng hộp.

Ăn nhiều thịt chế biến là lối sống không hề lành mạnh.

 

Thịt chế biến có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta

Những người quan tâm đến sức khỏe mình đã chú ý đến điều này qua hàng thập kỷ. Vì lý do này, người có lối sống thiếu lành mạnh sẽ ăn nhiều thịt chế biến mà ăn ít rau củ và trái cây.

Các loại thịt được dán nhãn không có nitrat hoặc không thêm nitrat có an toàn hơn không?

Khi nói đến thịt chế biến, người tiêu dùng thường quan tâm đến việc bổ sung nitrat tổng hợp, được sử dụng để bảo quản thịt và giữ cho chúng tươi hơn, lâu hơn. Nếu bạn lo lắng về các chất phụ gia, những loại thịt nghe có vẻ tự nhiên hơn này sẽ rấ hấp dẫn.

Tuy nhiên những loại thịt tự nhiên này (bao gồm cả thịt gà và gà tây) vẫn được chế biến, và chúng vẫn được thêm nitrat. Họ sử dụng các nguồn chất bảo quản tự nhiên, nhiều công ty đang sử dụng bột cần tây, nước ép cần tây hoặc muối cần tây, những chất có hàm lượng nitrat cao. Họ vẫn có thể dán nhãn sản phẩm của mình là “không có nitrat”, vì đó là sản phẩm tự nhiên và không tổng hợp, nhưng dù sao thì chúng cũng là nitrat.

Nói cách khác, khi bạn ăn thịt gà tây hoặc thịt gà hoặc giăm bông được tẩm ướp bột cần tây hoặc một chất bảo quản tự nhiên khác, bạn vẫn đang tiêu thụ nitrat - nó chỉ ở một dạng khác.

 

Thịt chế biến có liên quan đến một số bệnh mạn tính

Ăn nhiều thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính.

Các bệnh mạn tính bao gồm:

  • Cao huyết áp.

  • Bệnh tim mạch.

  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

  • Ung thư ruột/dạ dày

Do đó, chúng ta cần hạn chế ăn thịt chế biến sẵn nhằm giảm nguy cơ mắc ung thư và một số bệnh khác. Bữa ăn mới nấu có nhiều rau quả vẫn được xem là giải pháp tốt nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top