Lời khuyên về đồ ăn nhẹ có lợi cho trẻ em

Nội dung

Tránh để đồ ăn vặt ở nhà

Con bạn sẽ không bao giờ đòi ăn bánh quy, kẹo hoặc bim bim nếu chúng thấy bạn không ăn những thứ đó. Hãy là một tấm gương tốt cho con trẻ khi lựa chọn đồ ăn lành mạnh cho chính mình.

 

Lựa chọn các loại ngũ cốc

Các thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên cám như bánh quy ngũ cốc nguyên cám hoặc bánh ngô có hàm lượng chất xơ cao, bột ngũ cốc nguyên cám luôn là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho trẻ em.

 

Phối trộn nhiều đồ ăn với nhau

Sử dụng cà rốt và rau sống làm salad cho bữa khai vị sẽ cung cấp cho con bạn bữa ăn lành mạnh không có chất béo. Hoặc bạn có thể trộn bơ lạc với cần tây, táo hoặc chuối làm sinh tố. Hoặc bạn trộn trái cây tươi với sữa chua tách béo để làm bữa ăn nhẹ cho con bạn.

 

Mở rộng thực đơn

Thay vì ăn riêng từng loại hoa quả thông thường như bơ, dứa, việt quất, xoài bạn hãy trộn chúng với nhau để tạo ra những món ăn đầy màu sắc.

 

Cải biến bữa sáng

Hãy sử dụng đồ ăn của bữa sáng thành đồ ăn nhẹ vào bữa chiều. Hãy thử trộn ngũ cốc sấy khô với các loại hạt với nhau hoặc nấu yến mạch với sữa ít béo thêm một ít nước sốt táo không đường và một chút quế để thay đổi hương vị món ăn cho trẻ.

 

Tăng thêm chút ngọt cho món ăn

Đồ ăn nhẹ của trẻ em không nên quá nhạt nhẽo nhưng cũng không nên có quá nhiều đường trong đó. Để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn bạn hãy lựa chọn bánh pudding ít béo, sữa chua hoặc hoa quả ướp lạnh. Bạn cũng có thể cải biến chúng thành smoothies với sữa, sữa chua và hoa quả tươi.

 

Hãy làm đồ ăn trở lên ngộ nghĩnh hơn

Sử dụng khuôn làm bánh quy để tạo ra những hình thù vui mắt cho miếng phô mai ít béo hoặc bánh ngũ cốc hoặc bánh ngũ cốc nguyên cám. Xiên các loại hoa quả cho giống hình xiên thịt nướng hoặc cắt nhỏ hoa quả để có thể gắp bằng đũa. Làm một tòa tháp bằng bánh quy ngũ cốc, xếp các que bánh quy thành chữ cái hoặc làm hình mặt cười từ hoa quả cho bữa ăn thêm phần tươi vui.

 

Thúc đẩy sự tự giác

Để các loại rau và hoa quả ở chỗ trẻ em dễ nhìn thấy nhất, còn các đồ ăn như đường, bánh, bim bim… nên để ở dưới.

 

Đừng để bị lừa bởi quảng cáo

Thực phẩm bán trên thị trường dù được quảng cáo là ít béo hay không có chất béo nhưng vẫn có chứa lượng natri và calo cao. Tương tự như vậy những sản phẩm ghi là không chứa cholesterol vẫn có chứa nhiều chất béo bão hòa và đường. Tốt nhất bạn nên kiểm tra thành phần ghi trên nhãm để biết thực hư ra sao.

 

Thiết lập khu ăn vặt riêng

Nên cho trẻ ăn bữa ăn nhẹ ở nhà bếp để có thể kiểm soát lượng calo trẻ ăn vào mỗi bữa. Nếu con bạn phải ăn nhẹ trên đường đi thì nên cho trẻ ăn chuối,  phô mai. Sữa chua, bánh ngũ cốc, cà  rốt…

Dạy cho trẻ cách lựa chọn đồ ăn nhẹ có lợi cho sức khỏe sẽ giúp trẻ có thói quen ăn lành mạnh trong suốt quãng thời gian sau này, Do vậy bạn hãy bắt đầu từ ngay hôm nay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top