✴️ Món chay ngon, bổ dưỡng từ nấm

1. Nấm rơm chiên giòn

Nguyên liệu, dụng cụ: nấm rơm tươi: 200gr, trứng gà: 2 quả, rau xà lách, bột mì, bột chiên xù, gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước có pha muối tầm 5 phút rồi sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo. Ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm và đem xào sơ; xà lách rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấm rơm sau khi đã xào sơ thì cho vào trong rổ nhỏ, rắc 1 muỗng bột mì lên trên và lắc nhẹ để bột áo vào nấm.

Bước 3: Hòa phần bột mì còn lại vào trong nước cho có độ sánh, nhúng nấm rơm Bước 4: vào trong bột mì, đem lăn qua lớp bột chiên xù rồi đem chiên trong chảo dầu nóng. Chiên vàng và vớt ra để cho ráo, cắt đôi.

Bước 4: Đặt xà lách lên đĩa, xếp nấm rơm chiên xù lên trên, bày thêm cà rốt, củ kiệu chua và ăn cùng nước tương hoặc tương ớt tùy thích.

2. Mì xào nấm chay

Nguyên liệu, dụng cụ: 50g cà rốt, 100g đậu cô ve, 50g cải thảo, 150g nấm bào ngư hoặc nấm rơm, 1 miếng đậu hũ, gia vị, ngò.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đun nước sôi và luộc mì vào dầu ăn, để sợi mì không bị dính khi vớt ra rổ cho ráo

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: cà rốt gọt vỏ, cắt sợi, đậu cô ve cắt bỏ đầu, cắt nhỏ, cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ. 

Bước 3: Bắt chảo lên bếp cho cà rốt vào xào. Tiếp tục cho đậu cô ve vào, cho ít muối vào.

Bước 4: Tiếp tục cho thêm nấm và cải thảo vào chảo đảo đều tay.

Bước 5: Thêm đậu hũ chiên, nêm gia vị muối, bột ngọt. Cho mì vào trộn xào đều. Cho ra dĩa rắc thêm ít tiêu, nêm ngò lên.

3. Nấm kim châm xào chay

Nguyên liệu, dụng cụ: 2 gói nấm kim châm, tỏi băm nhỏ, xì dầu, ớt, đường, hành lá

Cách thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế nấm kim châm bằng cách cắt bỏ phần chân nấm khoảng 2 cm. Sau đó tách nhỏ bó nấm và rửa sạch dưới vòi nước.

Bước 2: Bắp chảo lên bếp và cho dầu vào chảo, thêm tỏi, phi thơm rồi đổ xì dầu, đường, hành lá và ớt vào, đun sôi nước sốt.

Bước 3: Đun nồi nước sôi, thả nấm kim châm vào luộc thành hai mẻ, mỗi mẻ trong 1 phút, vớt ra để ráo nước và xếp vào đĩa.

Bước 4: Rưới nước sốt lên đĩa kim châm và đã hoàn thành món ăn này.

4. Nấm bào ngư chiên giòn

Nguyên liệu, dụng cụ: 200g nấm bào ngư xám, bột chiên giòn dạng pha nước, tương ớt, tương cà, giấm, tỏi, ớt băm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế đầu cần rửa sạch với nước muối loãng, sau đó xé thành miếng vừa ăn, để ráo nước. 

Bước 2: Pha bột chiên giòn với nước để tạo hỗn hợp sệt vừa phải, thêm 1/2 muỗng hạt nêm để đậm đà.

Bước 3: Tiến hành làm sốt chua ngọt: phi thơm tỏi ớt, cho vào 2 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng giấm, 1/2 muỗng đường. Đun sôi nếm vừa ăn rồi để nguội. 

Bước 4: Nhúng nấm vào bột, thả vào dầu chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu, khi ăn chấm cùng sốt.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top