Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa thì nên tránh những loại thực phẩm này

Nội dung

Thực phẩm không an toàn, kém vệ sinh

Thực phẩm đã chế biến lâu ngày hoặc sống chứa nhiều vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, đau dạ dày... Hãy rửa sạch, nấu chín thực phẩm trước khi ăn để những vấn đề bạn đang gặp phải không trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, trong đồ ăn đã chế biến từ nhiều hôm trước có thể chứa nhiều chất độc, nếu sử dụng trong một thời gian dài độc tố có thể tích tụ và gây ung thư.

 

Đồ ăn cay, nóng

Thực phẩm cay, nóng là nguyên nhân chính gây ra ợ nóng, đau dạ dày. Hãy loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn. Bạn có thể sử dụng gừng làm nguyên liệu cho các món ăn vì gừng có thể giúp thực phẩm được tiêu hóa một cách dễ dàng từ đó không tích tụ trong hệ tiêu hóa để hình thành vi khuẩn gây hại.

 

Những sản phẩm từ sữa

Chất béo trong sữa sẽ gây khó tiêu, kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều acid. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đối với những người bị trào ngược dạ dày. Ngoài sữa ra, bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm khác như cá hồi, nấm…

 

Thực phẩm có tính acid

Những loại thực phẩm như cam, bưởi, chanh sẽ làm tăng tiết acid trong dạ dày gây tổn thương đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Do vậy, những người có bệnh lý đường tiêu hóa không nên ăn nhiều các loại thực phẩm có nhiều acid.

 

Rượu, bia

Các đồ uống có cồn như rượu, bia ức chế sự tạo thành chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, rượu bia cũng ảnh hưởng đến lớp cơ bao quanh dạ dày làm tăng thời gian ứ đọng của thức ăn trong hệ tiêu hóa khiến tình trạng ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu trầm trọng hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top