Có chứ, vì chúng là loại thức ăn đặc sắc dinh dưỡng nhất trên đời. Chúng được coi là nguồn cung cấp protein cho tương lai.
Hiện nay, có khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới coi cô trùng là một món ăn thông thường. Không ngạc nhiên gì khi người ta thấy rằng có khoảng 1.900 loại côn trùng có thể ăn được trên hành tinh này.
Vậy côn trùng có thật sự an toàn để ăn không? Câu trả lời ngắn gọn là có nếu bạn biết cách chọn lựa và biết cách chế biến. Sau khi đọc những dòng dưới đây, bạn sẽ dần sáng tỏ và có khi chuyển sang nhà côn trùng học.
Đầu tiên hãy nói về thế giới côn trùng học đã. Những thông tin tiếp theo có thể rất hữu ích khi bạn có nhiều thời gian sống với thiên nhiên hoặc cũng có thể là bạn là tín đồ của ẩm thực mạo hiểm.
Có rất nhiều những loại động vật coi côn trùng và bọ là thức ăn trong đó có cả động vật có vú, chim, bò sát, lưỡng cư, động vật có xương sống. Một số nơi trên thế giới, món ăn từ côn trùng khá phổ biến, ví dụ như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia. Ở Mỹ cũng có một số nhà hàng phục vụ các món ăn từ côn trùng. Trung Quốc, Brazil, Mexico cũng là những quốc gia sử dụng côn trùng như là một món đặc sản
Thực sự có tới1.900 loại côn trùng có thể ăn được, theo như báo cáo của tổ chức nông nghiệp và thực phẩm của UN. Chúng bao gồm:
Bọ cánh cứng
Sâu bột
Dế mèn
Châu chấu
Nhộng tằm
Bọ nước khổng lồ
Trứng kiến hay còn có tên khác là escamoles hoặc carvia của Mexican
Mối
Cào cào
Ve sầu
Giun của tre
Ấu trùng ong
Con sùng
Tại sao trứng kiến lại có trong danh mục này? Bởi vì có một số loại kiến có thể ăn được ở một số vùng trên thế giới. Ví dụ người Brazil thích ăn món kiến chúa chiên hoặc nhúng vào chocolate. Một số người cho rằng ăn kiến chúa có vị giống như bạc hà vậy. Một số khác lại cho rằng kiến chúa có vị chua, giống như cam quýt hoặc giấm.
Nói chung, côn trùng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có cả vi chất. Một số loại côn trùng như dế có chứa nhiều protein. 1 cốc bột dế, có chứa khoảng 81g protein trong khi đó bột mỳ bình thường chỉ chứa có 6g protein. Dế thậm chí còn chứa nhiều protein hơn thịt bò. 100g dế cung cấp 21g protein trong khi đó cùng một lượng thịt bò như vậy chỉ chứa dưới 26g. Rất nhiều loại côn trùng ăn đươc rất giàu chất xơ, không giống như những gì người ta vẫn nghĩ về thịt động vật.
Một số người cho rằng ăn côn trùng là một cách để cứu lấy tương lại thực phẩm của nhân loại. Do sự gia tăng nhu cầu thực phẩm ngày càng chóng mặt, côn trùng quả thật là một nguồn thức ăn dồi dào, rẻ tiền và đảm bảo dinh dưỡng.
Nếu bạn chưa bao giờ ăn côn trùng thì hãy cân nhắc, vì bên cạnh những lợi ích của côn trùng thì chúng cũng có những điểm bất lợi mà bạn cần phải chú ý:
Bạn không nên ăn những loại côn trùng có màu sặc sặc sỡ, vì thông thường thì những loại côn trùng có mầu sắc rực rỡ sẽ gây độc. Đừng bao giờ ăn những loại côn trùng là trung gian gây bệnh như ve, ruồi và muỗi. Bạn cũng không nên ăn những loại côn trùng có nguy cơ cắn hoặc đốt hoặc có mùi khó chịu.
Nói chung côn trùng sẽ là một nguồn cung cấp protein quý giá trong tương lai. Tuy nhiên chúng cũng có những nguy hiểm tiềm ẩn. Hãy thử làm quen với loại thức ăn mới này để đa dạng nguồn thực phẩm trong tương lai.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh