✴️ Những loại đậu tốt cho sức khỏe như thế nào?

Nội dung

1. Đậu tốt cho sức khỏe như thế nào?

Về tác dụng với sức khỏe, hãy bắt đầu phân tích từ hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong loại thực vật này.

1.1. Đậu giàu acid amin

Trong đậu nói chung chứa rất nhiều acid amin, là thành phần cấu tạo nên protein mà cơ thể sử dụng để tạo mô mới, chữa lành vết thương. Cả cơ, xương, da, máu và tóc đều sử dụng protein với vai trò này, vì thế đậu là nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể.

Trung bình trong các loại đậu chứa khoảng 20 loại acid amin - đáp ứng nhu cầu cho các acid amin quan trọng nhất với cơ thể.

1.2. Đậu chứa Folate

Folate là dinh dưỡng đặc biệt tốt với sức khỏe tổng thể, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai kỳ, sản xuất ra tế bào hồng cầu khỏe mạnh. 

1.3. Đậu giàu polyphenol

Polyphenol là chất chống oxy hóa tuyệt vời, khi được nạp vào cơ thể, nó sẽ tham gia vào các quá trình để trung hòa gốc tự do. Gốc tự do được cơ thể tạo ra liên tục do nhiều nguyên nhân, là yếu tố gây tổn thương tế bào và từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau. Chất chống oxy hóa trong đậu sẽ loại bỏ gốc tự do rất tốt cho con người.

1.4. Trong đậu chứa hàm lượng chất xơ cao

Hệ tiêu hóa con người không thể tiêu hóa chất xơ, tuy nhiên đây lại là thành phần quan trọng trong chế độ ăn cần bổ sung hàng ngày. Đó là do tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp thức ăn di chuyển dễ hơn trong đường ruột. Trong đậu có chứa hàm lượng chất xơ rất cao, giúp giảm bệnh tim mạch chuyển hóa.

1.5. Trong đậu chứa tinh bột lành mạnh

Tinh bột lành mạnh và chất xơ có trong đậu tạo cảm giác no, đây là mong muốn của nhiều người cần thực hiện chế độ ăn giảm cân, ít chất béo, duy trì vóc dáng cơ thể. Những chất này đều góp phần duy trì đường ruột khỏe mạnh, ổn định môi trường lợi khuẩn đường ruột và củng cố chức năng của hệ miễn dịch. 

Bên cạnh những dinh dưỡng và tác dụng cơ bản của thực vật họ đậu nói trên, mỗi loại đậu lại chứa dinh dưỡng khác nhau tốt cho sức khỏe.

 

2. Các loại đậu lành mạnh nên có trong chế độ ăn

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là một loại cây họ đậu, hàm lượng dinh dưỡng cũng rất cao. Trung bình trong khoảng 160g đậu Hà Lan nấu chín, tương đương với khoảng 1 bát vừa sẽ cung cấp:

  • 125 calo.

  • 8,2 g protein.

  • 8,8 g chất xơ.

  • 22% RDI Mangan.

  • 24% RDI Folate.

  • 48% RDI Vitamin K.

  • 30% RDI Thiamine.

Đậu Hà Lan chứa lượng chất xơ và protein rất dồi dào, đây là yếu tố quyết định giúp chúng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe để được sử dụng trong nhiều loại thực đơn dinh dưỡng. Với tác dụng kiểm soát đường huyết, đậu Hà Lan cũng có tác dụng tương tự như đậu gà hay đậu lăng, bạn có thể dùng thay đổi để ăn ngon miệng hơn.

Đậu nành

Đậu nành rất phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước Châu Á khác, dạng chế biến quen thuộc nhất là đậu phụ. Đậu nành cũng chứa lượng dinh dưỡng rất cao, 172g tương đương 1 cốc đậu nành nấu chín sẽ chứa:

  • 298 calo.

  • 28,6 g chất đạm.

  • 10,3 g chất xơ.

  • 49% RDI sắt.

  • 42% RDI phosphor.

  • 41% RDI Vitamin K.

  • 23% RDI Folate.

Bên cạnh những chất dinh dưỡng trên, trong đậu nành còn chứa chất chống oxy hóa là isoflavone mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nổi bật là tác dụng giảm nguy cơ ung thư. 

Đậu thận

Đậu thận hay còn gọi là đậu tây là một trong những loại đậu được tiêu thụ phổ biến và thường được ăn với cơm. Đậu thận có một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Một cốc (256 gram) đậu tây nấu chín gồm các chất sau:

  • Lượng calo: 215
  • Chất đạm: 13,4 gam
  • Chất xơ: 13,6 gram
  • Folate (vitamin B9): 23% RDI
  • Mangan: 22% RDI
  • Thiamine (vitamin B1): 20% RDI
  • Đồng: 17% RDI
  • Sắt: 17% RDI

Đậu thận vô cùng giàu chất xơ, hay đậu tây, nó giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu của cơ thể và từ đó làm giảm lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu trên mẫu 17 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đưa ra kết luận ăn đậu tây với gạo làm giảm đáng kể lượng đường trong máu so với chỉ ăn cơm, sau bữa ăn. Lượng đường trong máu cao và tăng cân là hai yếu tố nguy cơ gây tiểu đường và hội chứng chuyển hóa, và chính đậu thận có khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​đậu tây trắng có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và khối lượng chất béo.Nghiên cứu chọn ra một nhóm ba mươi người đàn ông và phụ nữ thừa cân sử dụng chất bổ sung trong 30 ngày đã giảm được trung bình 5,5 pound (2,5 kg) trọng lượng và khối lượng chất béo và vòng eo nhiều hơn đáng kể so với nhóm người dùng giả dược. Như vậy, đậu thận chứa nhiều chất xơ và có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn.

Ngoài các loại đậu trên, còn rất nhiều loại đậu tốt cho sức khỏe khác như: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… Với tác dụng tuyệt vời, hãy sử dụng đậu trong các món ăn hàng ngày để có được sức khỏe tốt nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top