Mướp, cà tím, ổi hay mít đều là những loại quả quen thuộc và rất dễ kiếm. Tuy dân dã nhưng chúng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất có lợi cho cơ thể. Bởi vậy, những loại quả tốt cho sức khỏe ở Việt Nam này mang lại rất nhiều công dụng và lợi ích mà chúng ta không nên bỏ qua.
Quả cà tím
Cà tím chứa nguồn chất xơ dồi dào, giúp cải thiện hoạt động của đường ruột. Trong cà tím còn chứa hàm lượng cao các vitamin và chất chống oxy hóa tự nhiên. Đặc biệt là chất chống oxy hóa axit nasunin và chlorogenic có tác dụng chống lại các gốc tự do, virus và tăng tính kháng khuẩn. Ngoài ra, thường xuyên bổ sung chúng vào thực đơn sẽ giúp kích thích hoạt động não bộ, cải thiện sức khỏe tim mạch và hạn chế bệnh tiểu đường.
Quả mít
Thật ngạc nhiên khi loại quả dân dã này lại có nhiều tác dụng cho làn da như ngăn ngừa lão hóa, làm sáng da... Chúng cũng chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ DNA khỏi các gốc tự do gây hại. Nhờ vậy, chúng cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư đại tràng, phổi và miệng. Ngoài ra, loại quả này còn giúp tăng cường thị lực, sức khỏe xương và cải thiện tình trạng thiếu máu.
Quả mướp đắng
Tuy có vị hơi khó ăn nhưng thực chất mướp đắng lại rất có lợi cho sức khỏe. Tính chất chống oxy hóa và kháng khuẩn của mướp đắng giúp loại bỏ những độc tố có trong máu. Chất chống viêm có trong chúng cũng giúp làm giảm các vấn đề về da. Đặc biệt, thường xuyên ăn mướp đắng còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u đối với ung thư cổ tử cung, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Quả ổi
Ổi chứa hàm lượng chất xơ và vitamin C cao giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Thêm vào đó, lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong ổi có tác dụng ức chế sự phát triển của gốc tự do. Thường xuyên bổ sung ổi vào thực đơn cũng giúp điều chỉnh huyết áp, cải thiện thị lực và kiểm soát bệnh tiểu đường nữa đó.
Quả mướp
Để nhắc đến những loại quả dân dã thì không thể nào bỏ qua mướp. Không chỉ rất dễ kiếm, chúng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể hiệu quả. Mướp chứa hàm lượng chất xơ và nước tương đối cao nên rất phù hợp với những ai đang thực hiện giảm cân.
Quả roi (mận)
Roi chứa một loại alkaloid có khả năng điều chỉnh quá trình chuyển hóa tinh bột. Chúng cũng có tác dụng cải thiện tiêu hóa do chứa hàm lượng chất xơ cao. Loại quả này cũng giúp hạn chế mức tăng cholesterol và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Thêm vào đó, roi cũng chứa nhiều nước và ít đường nên rất phù hợp dùng trong quá trình giảm cân.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh